Quản Lý Kho Hàng - Quy Trình Nhập Kho Hàng Hóa Của Doanh Nghiệp

Quản lí kho hàng là một công việc tối quan trọng dù doanh nghiệp của bạn hoạt động trong lĩnh vực sản xuất hay thương mại. Chính vì vậy, sẽ là sai lầm nếu nghĩ rằng việc quản lí kho chỉ là công việc của nhân viên thủ kho. Vậy quản lý kho là gì? Nhận Viết Bài xin tổng hợp một số kiến thức cơ bản mà bất cứ chủ doanh nghiệp hay kế toán nào cũng cần biết để việc quản lí kho đạt hiệu quả cao nhất.

Ngày đăng: 29-06-2022

727 lượt xem

Quản lí kho hàng là gì?

Quản lí kho hàng là những hoạt động liên quan trực tiếp đến hàng hóa vật tư, bao gồm công tác tổ chức, bảo quản và quản lý số lượng hàng hóa. Kho hàng được quản lí tốt sẽ giữ cho quá trình sản xuất được liên tục, giảm các loại chi phí liên quan và khiến cho việc khai thác và tận dụng kho đạt hiệu quả cao hơn.
 

Vì sao quản trị kho vô cùng đáng kể với tiệm hàng hóa bán lẻ?

Không có một công ty bán lẻ nào thiếu được việc quản lý kho nếu muốn kinh doanh hiệu quả. Quản lý kho đúng cách không chỉ giúp công việc kinh doanh được tiến hành thuận lợi mà còn đưa đến nhiều lợi ích thiết thực khác.

Bảo quản hàng hóa tốt hơn

Sản phẩm nếu không thể bảo quản một cách cẩn thận, đặc biệt là các mặt hàng dễ vỡ hoặc nông sản dễ hỏng thì có thể sẽ đưa đến tổn thất vô cùng lớn cho cửa hàng. Quản trị kho với các ngành nghề như phân loại, chuẩn bị hay theo dõi thông tin hàng sẽ giúp chủ cửa hàng có thể bảo quản hàng hóa tốt hơn. Các hàng hóa sẽ không xảy ra tình trạng rơi vỡ, ẩm mốc hay hết hạn sử dụng, từ đó giảm thiểu tối đa các phát sinh không đáng có khi bán hàng.

Quay vòng tồn kho

Đối với các nhà bán lẻ, sản phẩm chính là cốt lõi trong công việc kinh doanh của bạn. Nếu các vấn đề như hàng lỗi hay hàng mất tem nhãn xảy ra sẽ tác động rất lớn đến lời so với vốn của cửa hàng. Do đó, việc quay vòng không để tồn kho quá lớn sẽ hỗ trợ tiệm hàng hóa tránh được những tình trạng này. Kiểm soát và quản trị được lượng hàng tồn kho, chủ của hàng sẽ dễ dàng cân đối, giữ tỉ lệ quay vòng hàng tồn kho cao, từ đó tránh được hoàn cảnh hàng hóa bị hỏng hoặc quá hạn dùng.

Kinh doanh hiệu quả

Quản trị kho đúng cách là 1 trong yếu tố ảnh hưởng giúp công việc bán hàng của cửa hàng được diễn ra thuận lợi. Nếu nắm rõ được chính xác lượng hàng tồn kho, bạn sẽ hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu về hàng hóa cho người tiêu dùng, tránh khỏi sự  “cháy hàng” khi cần thiết. Ngay cạnh đó, chủ shop hàng cũng hoàn toàn có thể đưa ra những kế hoạch kinh doanh như tiết kiệm chi phí với chính sách giảm giá, khuyến mãi dựa trên thông tin hàng hóa. Điều này sẽ hỗ trợ công việc buôn bán trở nên hiệu quả hơn rất nhiều.

Tiết kiệm chi phí

Một lợi ích rất thiết thực của việc quản lý kho đó là giúp chủ shop hàng nắm rõ thông tin của các mặt hàng, biết được hàng hóa nào đang bán chậm cũng như có khả năng tồn đọng lớn. Từ đó bạn có thể điều chỉnh thích hợp số lượng hàng hóa cần đặt trong giờ giấc tiếp theo. Việc này sẽ giúp chủ shop hàng tiết kiệm được một khoản tiền có ảnh hưởng từ việc mua và bảo quản sản phẩm. Bạn có thể dùng số tiền này để đầu tư vào các mặt hàng đưa đến tiện ích cao hơn cho shop hàng.
 

100+ ĐỀ TÀI BÁO CÁO THỰC TẬP KẾ TOÁN, KIỂM TOÁN DOANH NGHIỆP

Quy trình nhập kho hàng hóa

Các bước nhập kho hàng hóa nguyên liệu
Các bước nhập kho hàng hóa nguyên liệu

Các bước nhập kho hàng hóa nguyên liệu – công đoạn mua hàng

Bước 1: Thông báo bản kế hoạch nhập vật liệu
Bộ phận khuyến cáo (có thể là phòng kinh doanh, thủ kho,…) khi có yêu cầu nhập nguyên vật liệu phục vụ cho các hoạt động của doanh nghiệp sẽ thông báo bản kế hoạch cho các bộ phận liên quan như Bảo vệ, kế toán, kho, Phòng dự án vật tư, Phòng quản lý chất lượng,…để kịp thời trang trí nhân sự và cập nhật thông tin.
Bước 2: Kiểm tra hàng và đối chiếu
Thủ kho căn cứ vào đơn đặt hàng hoặc phiếu đề xuất mua hàng ban đầu, tiến hành đối chiếu với số lượng nguyên liệu nhập vào, đồng thời kiểm tra về giá trị của chúng. Sau đó nhận từ nhà phân phối hóa đơn (phiếu giao nhận) của mặt hàng.
Nếu công ty của bạn có thêm bộ phận quản trị thì cán bộ chịu trách nhiệm sẽ kiểm tra lại vật liệu một lần nữa nhằm chắc chắn chất lượng đầu vào. Sau đó theo đúng công đoạn, hàng được phát hành phiếu kiểm tra và thử nghiệm có xác nhận đóng dấu của bộ phận quản lý chất lượng và nhà cung cấp.
Theo đúng thủ tục nhập kho hàng hóa, nếu có bất kỳ hư hỏng hoặc sai lệch nào cần lập biên bản và thông báo lại ngay với đơn vị khuyến nghị để kịp thời khắc phục hoặc nhập lại đủ nguyên liệu đạt tiêu chuẩn.
Bước 3: Lập phiếu nhập kho
Khi việc kiểm kê hoàn tất và không có sai lệch, toàn bộ thông tin giấy tờ sẽ được chuyển cho bộ phận kế toán để đối chiếu lại một lần nữa trước khi lập giao dịch thanh toán mua và in phiếu nhập kho.
Phiếu nhập kho gồm 3 liên, có chữ ký xác nhận của thủ kho và bên giao hàng (hoặc có thêm kế toán). Một liên thủ kho khắc ghi, một liên do kế toán giữ và liên ở đầu cuối đưa lại cho người giao hàng.
Ở một số doanh nghiệp thì việc lập phiếu nhập kho sẽ do thủ kho đảm nhận luôn, tùy quy định của từng đơn vị.
Bước 4: Hoàn thành nhập kho
Thủ kho tiến hành nhập kho nguyên vật liệu, sắp xếp vào các khu vực phù hợp, sau đó ghi nhận thông tin vào thẻ kho.
tất cả thông tin của hàng hóa sau đó cần cập nhật ngay vào hệ thống quản trị kho hàng (excel hoặc phần mềm quản lý).
 

CÁCH VIẾT BÁO CÁO THỰC TẬP KẾ TOÁN CHUẨN ĐẠT ĐIỂM CAO

Các bước nhập kho hàng hóa thành phẩm

Các bước cũng khá giống với công đoạn nhập kho vật liệu, tóm tắt ngắn gọn như sau:
Bước 1: Các bộ phận có nhu cầu nhập hàng gửi yêu cầu nhập kho
Bước 2: Thủ kho thực hiện kiểm tra sản phẩm, ký vào phiếu giao nhận sản phẩm.
Bước 3: Kế toán (hoặc thủ kho) lập phiếu nhập kho và ký nhận
Bước 4: Nhập kho sản phẩm và cập nhật thông tin vào thẻ kho, ứng dụng quản lý kho.
 
Trên đây là những chia sẻ của nhóm Nhận Viết Bài về Quản Lý Kho Hàng - Quy Trình Nhập Kho Hàng Hóa của một doanh nghiệp, hy vọng những chia sẻ của nhóm giúp các bạn tìm kiếm tài liệu có thêm phần tham khảo. 
 

Quy Trình Quản Lý Xuất Kho Hàng Hóa Của Doanh Nghiệp

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

FANPAGE

BLOG