Quy Trình Quản Lý Xuất Kho Hàng Hóa Của Doanh Nghiệp

Nhận Viết Bài tiếp tục chia sẻ cho các bạn về Quy Trình Quản Lý Xuất Kho Hàng Hóa Của Doanh Nghiệp để tiếp nói cho phần Nhập Kho Hàng Hóa mà nhóm đã chia sẻ. Hy vọng, cả hai phần chia sẻ sẽ giúp các bạn sinh viên có cái nhìn tổng thể hơn về việc quản lý kho, nhập xuất hàng hóa như thế nào cho đúng quy trình để dễ quản lý.

Ngày đăng: 29-06-2022

499 lượt xem

Quy Trình Xuất Kho Hàng Hóa Để Kinh Doanh

Quy Trình Xuất Kho Hàng Hóa Để Kinh Doanh
 
Bước 1: Gửi yêu cầu xuất hàng
Bộ phận buôn bán hoặc đơn vị chịu trách nhiệm gửi lệnh xuất hàng cho kế toán kèm theo đơn hàng hóa.
Bước 2: Kiểm tra tồn kho
Kế toán kho tiến hành kiểm tra tồn kho. Nếu hàng thiếu cần thông báo ngay lại với đơn vị khuyến cáo.
Trường hợp sản phẩm từ đầu đến cuối sẽ tiến hành xuất kho.
Bước 3: Lập phiếu xuất kho, hóa đơn sản phẩm
Theo nghiệp vụ xuất kho hàng hóa, kế toán sẽ căn cứ thông tin trên đơn hàng để lập phiếu xuất xuất kho (hóa đơn hàng hóa hàng) và chuyển cho thủ kho để thực hiện xuất kho theo yêu cầu. Phiếu xuất kho này tùy theo tổ chức cơ cấu của doanh nghiệp mà có thể in thành nhiều liên. Trong đó một liên lưu kế toán giữ, một liên chuyển cho thủ kho thực hiện xuất kho và một liên giao cho bộ phận vận chuyển tiếp nhận hàng.
Bước 4: Xuất kho
Thủ kho dựa vào thông tin trên phiếu xuất kho sẽ thực hiện soạn hàng đầy đủ theo yêu cầu. Phiếu này phải có chữ ký xác nhận trọn gói của các bộ phận (kế toán, thủ kho, nhận hàng)
Bước 5: Cập nhật thông tin
Trong khi thủ kho đánh dấu thẻ kho thì kế toán cập nhật lại nhật ký xuất kho và số lượng tồn kho còn lại. Hai bên phối hợp để dữ liệu được chính xác và thống nhất.
 

Quy trình xuất kho nguyên vật liệu để sản xuất

Quy trình xuất kho nguyên liệu để sản xuất
 
Bước 1: Các bộ phận trong công ty khi có nhu cầu xuất kho để sản xuất sẽ gửi Phiếu đề xuất xuất nguyên liệu, công cụ dụng cụ trực tiếp đến ban Giám đốc. Nếu doanh nghiệp có phòng bản kế hoạch sản xuất thì sẽ gửi đến bộ phận này.
Bước 2: Ban giám đốc hoặc người có thẩm quyền sẽ phê duyệt ý kiến đề nghị.
Bước 3: Kế toán nhận phiếu ý kiến đề nghị và tiến hành kiểm tra hàng tồn kho. tình huống số lượng nguyên liệu thiếu so với khuyến cáo sẽ thông báo lại cho Bộ phận yêu cầu để có bản kế hoạch điều chỉnh.
Nếu số lượng bảo đảm thì in phiếu xuất kho.
Bước 4: Thủ kho nhận thực hiện lệnh xuất nguyên liệu, công cụ dụng cụ theo thông tin trong phiếu xuất kho mà kế toán chuyển tới, ký nhận theo quy định
Bước 5: Thủ kho và kế toán cập nhật thẻ kho, thông số tồn kho mới vào hệ thống.
 

Quy trình xuất kho sản phẩm để lắp ráp

Quy trình xuất kho sản phẩm để lắp ráp
Công đoạn quản lý kho hàng này ứng dụng đối với các doanh nghiệp có mô hình khép kín
Bước 1: Bộ phận có nhu cầu lắp ráp trình giấy đề nghị xuất kho lắp ráp tới Ban giám đốc hoặc bộ phận phụ trách.
Bước 2: Ban giám đốc hoặc người được ủy quyền xem xét ý kiến đề xuất và phê duyệt
Bước 3: Phòng kế toán nhận thông báo xuất lắp ráp sẽ tiến hành lập phiếu xuất kho chuyển cho thủ kho.
Bước 4: Thủ kho tiến hành xuất kho các vật liệu theo như yêu cầu.
Bước 5: Bộ phận kỹ thuật nhận các mặt hàng từ thủ kho và thực hiện công đoạn lắp ráp, dán mã.
Bước 6: Kế toán và thủ kho cập nhật lại thông tin.
Bước 7: Khi thành phẩm được bộ phận kỹ thuật lắp ráp hoàn chỉnh sẽ chuyển về quy trình nhập kho thành phần đã nêu ở trên.
Lưu ý: Các loại giấy tờ khi xuất kho hoặc chuyển giao giữa các bộ phận đều phải có chữ ký xác nhận của các bên.
 

Bài mẫu báo cáo thực tập kế toán nguyên vật liệu tại công ty cơ khí

Quy trình xuất để chuyển kho

Quy trình xuất để chuyển kho

Công đoạn xuất kho hàng hóa chuyển kho áp dụng đối với các công ty có đồng thời nhiều kho cùng hoạt động hoặc mong muốn chuyển sang kho khác ngoài hệ thống nhằm tham vọng thuận lợi hơn cho việc vận chuyển hoặc bán hàng, tối ưu hóa hiệu quả trong quá trình lưu trữ và buôn bán.
Bước 1: Đơn vị có nhu cầu xuất chuyển kho gửi đề xuất tới Ban giám đốc, trong đó nêu rõ địa điểm chuyển đi/đến, mức độ cần thiết cùng theo với tham vọng của việc chuyển kho.
Bước 2: Ban giám đốc hoặc người được ủy quyền sẽ xem xét tính cần thiết của lời khuyên mà chấp thuận hay từ chối. Nếu từ chối thì thông báo lại và kết thúc công đoạn. Nếu đồng ý sẽ chuyển yêu cầu cho kế toán.
Bước 3: Kế toán thực hiện in phiếu xuất kho. Trước đó kế toán hoặc bộ phận chịu trách nhiệm sẽ liên hệ và thống nhất với kho mới về các cơ chế cũng như số lượng và quỹ thời gian chuyển kho.
Bước 4: Thực hiện chuyển kho. hàng hóa cần được kiểm tra kỹ lưỡng và những người có trách nhiệm phải ký nhận trọn gói vào các biên nhận cần thiết trước khi xuất hoặc nhập kho.
Bước 5: Kế toán cập nhật lại thông tin trong hệ thống
 
Chú ý, các công đoạn quản trị kho hàng nêu trên là mẫu tiêu chuẩn để bạn tham khảo. Bởi cấu trúc của mỗi doanh nghiệp sẽ khác nhau nên quá trình vận hành, tổ chức cũng như phân quyền sẽ có rất nhiều khác biệt.
Với công ty nhỏ, thủ kho nếu giàu trải nghiệm, nắm rõ công đoạn xuất nhập kho hàng hóa hoàn toàn có thể sẽ được tín nhiệm kiêm luôn nhiệm vụ của kế toán. Trong khi đó tại các công ty lớn, hoàn toàn có thể có nhiều thủ kho và nhiều kế toán cùng lúc để quản trị các công đoạn nhất định.
 
 
 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

FANPAGE

BLOG