Các phương pháp nghiên cứu thị trường giúp doanh nghiệp phát triển sản phẩm hiệu quả

Trước khi quyết định kinh doanh hay cho ra mắt các sản phẩm/dịch vụ mới thì các doanh nghiệp cần tìm hiểu các kiến thức liên quan đến khách hàng và thị trường. Bởi khi sản phẩm được đưa ra thị trường mà không ai đón nhận hoặc không ai biết đến sẽ gây ra những tổn thất vô cùng nặng nề. Vì vậy, nghiên cứu thị trường chính là hoạt động quan trọng mà doanh nghiệp cần thực hiện. Bài viết sau Nhận Viết Bài sẽ chia sẻ đến bạn các phương pháp nghiên cứu thị trường giúp doanh nghiệp phát triển sản phẩm hiệu quả.

Ngày đăng: 30-06-2022

279 lượt xem

Các phương pháp nghiên cứu thị trường giúp doanh nghiệp phát triển sản phẩm hiệu quả

Khảo sát bằng điện thoại

Khảo sát bằng điện thoại là phương pháp nghiên cứu thị trường được nhiều doanh nghiệp ứng dụng và cực kỳ hiệu quả. Được thực hiện bằng cách thu thập thông tin khách hàng từ trước và xin đánh giá từ họ thông qua các cuộc gọi.
Đây là phương pháp ít tốn kém nhưng nhiều người không mấy thiện cảm với hình thức khảo sát từ xa này. Vì vậy, các câu hỏi thuộc bảng khảo sát chỉ nên ngắn gọn và chú trọng vào những đánh giá của khách hàng dựa trên thang điểm.

Quan sát hành vi

Những phản hồi từ người tham gia khảo sát thường không mấy chi tiết và đôi khi không chính xác. Vì vậy, cách để bạn nghiên cứu thị trường tốt hơn chính là quan sát hành vi của khách hàng để hiểu rõ hơn về thói quen của họ. Tuy nhiên, với cách làm này bạn cần phải đầu tư khá nhiều thời gian.

Theo dõi hành vi trên môi trường internet

Phương pháp theo dõi hành vi khách hàng trên môi trường internet được hoạt động dựa trên nhu cầu tìm kiếm và hành vi của người dùng trên môi trường này. Do những hành vi này được thu thập với số lượng ngày càng nhiều tạo nên một nguồn dữ liệu đồ sộ nên cần thiết phải có một nền tảng chuyên môn để bạn có thể hiểu, nghiên cứu, phân tích và đưa ra các thông tin hữu dụng nhất.

Thử nghiệm

Bạn có thể xem xét phản ứng của khách hàng bằng cách thử nghiệm sản phẩm trên một số địa điểm bất kỳ để nhanh chóng đưa ra các điều chỉnh phù hợp về giá thành hay chất lượng. Tuy nhiên, phương pháp nghiên cứu thị trường này sẽ cần có rất nhiều mối quan hệ với doanh nghiệp, cửa hàng hay các website thương mại điện tử để có thể thử nghiệm và thu thập thông tin.

Phỏng vấn nhóm

Phỏng vấn nhóm là giải pháp nghiên cứu thị trường tối ưu và được nhiều doanh nghiệp lựa chọn áp dụng. Bởi vì hình thức này giúp doanh nghiệp thu thập được thông tin chi tiết hơn nhờ vào sự vận hành đưa một nhóm người vào một khu tách biệt.
Họ sẽ được gắn các thiết bị ghi hình, thu âm và trả lời các câu hỏi mở với mục đích hướng tới cuộc thảo luận. Tuy đây là phương pháp có mức tin cậy thấp nhưng bạn vẫn hiểu được nhu cầu khách hàng để phát triển sản phẩm.

Thông qua các yếu tố cạnh tranh

Nghiên cứu thị trường thông qua các yếu tố cạnh tranh cũng là một cách hay mà bạn có thể áp dụng. Bạn có thể nắm bắt được các thông tin liên quan đến đối thủ cạnh tranh của mình thông qua doanh thu bán hàng của các đại lý, đối thủ cạnh tranh. Bên cạnh đó, bạn cũng nên huấn luyện các đại lý, đội ngũ bán hàng của mình thành các radar để có thể nhanh chóng tiếp nhận các thông tin đối thủ.

Sử dụng bảng hỏi

Các doanh nghiệp có thể sử dụng bảng hỏi để nghiên cứu thị trường. Các bảng hỏi này được thể hiện dưới hình thức giấy hoặc web form hoặc CAPI. Doanh nghiệp hoàn toàn có khả năng tự tạo ra bảng hỏi hoặc thuê các doanh nghiệp chuyên nghiên cứu thị trường để đảm bảo hiệu quả.

Nghiên cứu tài liệu

Dựa trên các bản tài liệu thị trường và báo cáo về những sản phẩm khách hàng mua và những sản phẩm khách hàng không mua, bạn có thể dễ dàng nắm bắt được xu hướng mua hàng hiện nay và vị trí của doanh nghiệp mình trên thị trường.
Có thể thấy, nghiên cứu thị trường là một hành động cần thiết giúp doanh nghiệp nhanh chóng thu thập được những thông tin và dữ liệu về thị trường mục tiêu để từ đó phát triển sản phẩm kinh doanh hiệu quả. Với những kiến thức mà Nhận Viết Bài chia sẻ bạn đã có thể nắm rõ được các cách nghiên cứu thị trường giúp cho các bạn sinh viên thêm tài liệu để tham khảo và vận hành trong quá trình học

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

FANPAGE

BLOG