Marketing du lịch là gì? Chiến lược marketing du lịch là gì?

Trong những năm gần đây, du lịch đã và đang phát triển rất nhanh và được nước ta chọn lựa để phát triển thành ngành kinh tế mũi nhọn. Vậy Marketing du lịch là gì? hãy cùng Nhận Viết Bài tìm hiểu nhé

Ngày đăng: 06-07-2022

380 lượt xem

Marketing du lịch là gì? 

“Marketing du lịch là một triết lý quản trị mà nhờ nghiên cứu, dự đoán, tuyển chọn dựa trên nhu cầu của du khách nó có thể đem sản phẩm du lịch ra thị trường sao cho phù hợp mục đích thu nhiều lợi nhuận cho tổ chức du lịch đó”.
“Marketing du lịch là một hệ thống các nghiên cứu và lên kế hoạch nhằm lập định cho một tổ chức du lịch, một triết lý điều hành hoàn chỉnh và toàn bộ những sách lược và chiến thuật bao gồm: Quy mô hoạt động; Dự đoán sự việc; Thể thức cung cấp (kênh phân phối); ấn định giá cả; Bầu không khí du lịch; Quảng cáo khuyếch trương; Phương pháp quản trị; Lập ngân quỹ cho hoạt động Marketing”.
Marketing du lịch là tiến trình nghiên cứu, phân tích những nhu cầu của khách hàng, những sản phẩm, dịch vụ du lịch và những phương thức cung ứng, hỗ trợ để đưa khách hàng đến với sản phẩm nhằm thoả mãn nhu cầu của họ, đồng thời đạt được những mục tiêu của tổ chức”
Du lịch là một ngành dịch vụ đặc biệt, sản phẩm của du lịch cũng rất đặc biệt và thường ở xa khách hàng nên Marketing du lịch rất cần thiết trong lĩnh vực kinh doanh du lịch nhằm đưa khách hàng đến với sản phẩm, tạo điều kiện cho cung và cầu gặp nhau.

Chiến lược là gì? 

Thuật ngữ chiến lược được các nhà kinh tế mô tả và quan niệm theo nhiều khía cạnh khác nhau. 
Tiếp cận về khía cạnh cạnh tranh: Một nhóm tác giả có quan điểm coi chiến lược là nghệ thuật giành thắng lợi trong cạnh tranh.
Theo Michael. E. Porter: “Chiến lược kinh doanh là một nghệ thuật xây dựng các lợi thế cạnh tranh vững chắc để phòng thủ”.
Tiếp cận về khía cạnh khác: Một nhóm tác giả coi chiến lược là một tập hợp các kế hoạch làm cơ sở hướng dẫn các hoạt động.
Theo William.J.Gluech: “Chiến lược là một kế hoạch mang tính thống nhất, toàn diện và phối hợp, được thiết kế để đảm bảo rằng các mục tiêu cơ bản của ngành được thực hiện”.
Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản rằng: “Chiến lược là phương thức mà các đơn vị sử dụng để định hướng tương lai nhằm đạt được những thành công”

Khái niệm về Chiến lược marketing du lịch là gì?

Khái niệm về Chiến lược marketing du lịch là gì? 

Chiến lược Marketing du lịch là tập hợp toàn bộ kế hoạch hành động từ thu thập thông tin, phân tích nhu cầu của khách hàng, xây dựng các chính sách sản phẩm, chính sách giá, chính sách phân phối và quảng bá, xúc tiến du lịch để đáp ứng tối đa nhu cầu khách hàng nhằm mục đích thu lợi nhuận.

Phân loại chiến lược marketing du lịch 

Căn cứ vào phạm vi chiến lược 

Căn cứ vào phạm vi chiến lược gồm có: Chiến lược tổng quát và chiến lược bộ phận chức năng.

Căn cứ vào lợi thế cạnh tranh 

Căn cứ vào hướng tiếp cận giành lợi thế cạnh tranh chia ra: 
Chiến lược tập trung vào những nhân tố then chốt 
Chiến lược phát huy ưu thế tương đối với tư tưởng chủ đạo tìm ra điểm mạnh, điểm yếu của mình từ đó đưa ra phương hướng chiến lược tránh điểm mạnh của đối thủ và đánh vào những điểm yếu 
Chiến lược sáng tạo tiến công 
Chiến lược khai thác các khoảng trống trên thị trường.

Căn cứ vào đặc thù tiếp cận 

Căn cứ vào tính đặc thù tiếp cận chia ra: 
Chiến lược Marketing công nghiệp (4P)
Chiến lược Marketing dịch vụ (7P)
Chiến lược Marketing quốc tế.
Như vậy, tùy theo quy mô, kết cấu của tổ chức để lựa chọn mô hình chiến lược phù hợp nhằm đạt được những lợi thế nhất định.
 
 

Xem thêm: Nội dung chiến lược của Marketing du lịch

Phương pháp hoạch định chiến lược marketing du lịch

Khái niệm 

Hoạch định chiến lược là xác định mục tiêu tổng quát cuối cùng, những chủ trương hoạt động chính, các chính sách huy động nguồn lực chủ yếu trên cơ sở dự báo những thay đổi của môi trường, thị trường và tương quan thế lực giữa tổ chức với các đối thủ cạnh tranh trong tương lai. 

Ba yếu tố chính để hoạch định 

Khi xây dựng chiến lược phát triển dựa vào ba yếu tố chính đó là: môi trường, nội bộ ngành và lãnh đạo:
Môi trường là yếu tố tạo cơ hội và nguy cơ.
Nội bộ ngành là yếu tố nội bộ tạo mặt mạnh, mặt yếu.
Lãnh đạo thể hiện giá trị mong muốn của họ là lợi nhuận, quyền lực hay sự an toàn.

Ba bước xây dựng

Xây dựng chiến lược gồm ba bước chính đó là:
Xác định chức năng, nhiệm vụ và hệ thống mục tiêu dài hạn của ngành.
Chuẩn đoán chiến lược bao gồm chẩn đoán trong và chẩn đoán ngoài.
Ra các phương án khả thi và lựa chọn chiến lược phù hợp.
Trên đây là những chia sẻ cơ bản của Nhận Viết Bài về Marketing du lịch là gì? Chiến lược Marketing du lịch là gì? hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề Marketing du lịch. 
 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

FANPAGE

BLOG