Marketing Xanh Xu Hướng Mới Trong Thời Đại

Sự phát triển nhanh đến mức chóng mặt của các ngành kinh tế là một trong những lý do làm cho môi trường sống, khí hậu… Đang bị tàn phá nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của con người nói riêng và toàn trái đất nói chung. Marketing xanh chính là một giải pháp mà các doanh nghiệp đang hướng đến. Vậy Marketing xanh là gì? Hãy cùng Nhận Viết Bài tìm hiểu thông qua nội dung này nhé!

Ngày đăng: 29-06-2022

652 lượt xem

Marketing Xanh Xu Hướng Mới Trong Thời Đại

marketing xanh

Marketing xanh là gì?

Marketing xanh hay Green Marketing là các giải pháp marketing cho sản phẩm/dịch vụ dựa trên các yếu tố hoặc nhận thức về môi trường. Marketing xanh cũng có thể nhắc đến việc sản xuất và tiếp thị hàng hóa dựa trên các đặc tính dễ dàng sử dụng với môi trường, có thể gồm có việc tránh sử dụng vật liệu độc hại, sử dụng vật liệu tái chế trong sản phẩm, các sản phẩm làm từ vật liệu tái tạo (ví dụ như tre), không dùng quá nhiều bao bì, hoặc các sản phẩm được thiết kế để có thể sửa chữa và tái sử dụng.
 
Thông qua việc nhận biết nhu cầu “tiêu dùng xanh” của khách hàng, các công ty có thể tạo ra điểm khác biệt so với đối thủ, tối đa hóa lợi nhuận và doanh thu của mình.

Bản chất của marketing xanh

Marketing xanh là hoạt động mà các doanh nghiệp sử dụng để tìm cách thu được đạt kết quả tốt cao hơn marketing truyền thống, bằng việc thúc đẩy và truyền bá các giá trị cốt lõi về môi trường, với mong rằng người tiêu dùng sẽ liên kết các giá trị này với công ty hoặc thương hiệu của họ.
Việc tham gia vào các hoạt động này có thể dẫn đến việc làm ra một dòng sản phẩm mới phục vụ cho một thị trường mục tiêu mới.

Ích lợi của marketing xanh

Nó có thể đề cập đến quá trình tạo ra sản phẩm, hoặc chính các sản phẩm hoặc dịch vụ của tổ chức. Các công ty thành công trong việc “xanh hóa” có thể thu hút sự chú ý và tiền đầu tư của những người tìm các khoản đầu tư có trách nhiệm xã hội – một chiến lược đầu tư nhằm sở hữu cổ phần của những doanh nghiệp đảm bảo trách nhiệm xã hội, phát triển bền vững và quản trị tốt.

5 yếu tố cốt lõi của kế hoạch Green Marketing là gì?

1. Thiết kế xanh

Thông thường, các công ty phải nhắm đúng tâm lý người dùng về những sản phẩm, dịch vụ liên quan đến ích lợi môi trường (greenwashing). Một cái túi làm từ giấy nguyên chất chứ không phải từ nilong. Một chiếc xe tiết kiệm nhiên liệu được các những người có chuyên môn đánh giá cao trên truyền thông xã hội vẫn có thể chứa các vật liệu độc hại. Chiến lược Green Marketing quan trọng nhất là bắt đầu với việc thiết kế sản phẩm, dịch vụ thân thiện với môi trường.
Thương hiệu giấy Green Wrap của Fuji Xerox là một ví dụ về sản phẩm thiết kế gần gũi với môi trường. Mọi thành phần của Green Wrap, từ tên gọi đến bản thân sản phẩm đều không gây hại tới môi trường.
 

2. Định vị thương hiệu xanh

Một công ty nên phát triển tính bền vững của mình với các sản phẩm, dịch vụ là nhân tố chính của hoạt động bán hàng. Họ không thể tự nhận là phát triển bền vững khi vẫn tiếp tục tham gia vào các công việc thiếu bền vững như bắt nhân sự làm việc trong điều kiện không đảm bảo. Làm như vậy sẽ hủy hoại uy tín của công ty với người mua hàng. 
The Body shop là một minh họa thương hiệu xanh nổi bật nhất. Trên trang Website chính thức, doanh nghiệp này nắm rõ ràng rõ ràng các giá trị của nó. Họ phản đối thử nghiệm trên động vật, ủng hộ thương mại cộng đồng, kích hoạt lòng tự trọng, tranh đấu vì quyền con người và bảo vệ trái đất. Đến nay, thương hiệu này vẫn tiếp tục sống theo các giá trị đấy.
 

3. Kế hoạch giá cả dễ dàng sử dụng

Một công ty nên làm nổi bật một sản phẩm hoặc dịch vụ xanh có thể giúp người tiêu dùng tiết kiệm như thế nào. Ví dụ, một doanh nghiệp ô tô có thể quảng cáo phương tiện mới nhất của mình bằng cách nhấn mạnh mức độ tiết kiệm nhiên liệu so với các nhãn hiệu xe hơi hàng đầu khác. Điều này cho phép người dùng tích cực ủng hộ tính bền vững. Họ nhận thức được rằng chọn lựa của họ là đầu tư vào thứ gì đấy sẽ cho phép họ tiết kiệm tiền và tài nguyên trong tương lai, thay vì mua hàng ngắn hạn.
Sản phẩm Tide Coldwater Clean được quảng cáo là một loại bột giặt loại bỏ vết bẩn hiệu quả, cũng giống như một cách để người tiêu dùng tiết kiệm hóa đơn điện nước của họ. Trên trang Website chính thức của mình, Tide chứng minh chất tẩy rửa này như một chất cô đặc có thể giúp tiết kiệm tới 50% hóa đơn vì không cần giặt áo quần bằng nước ấm.
 

4. Hoạt động logistics xanh

Ngoài một sản phẩm hoặc dịch vụ xanh, bao bì và đóng gói của nó cũng phải dễ dàng sử dụng với môi trường. Bao bì là thứ trước tiên mà người tiêu dùng nhìn thấy, do vậy nếu như chúng chẳng phải là chất liệu thân thiện thì có cơ hội người dùng sẽ không mua sản phẩm của bạn.
 
Hệ thống chuỗi các siêu thị Co.op mart nước ta, Liên hiệp cộng tác xã Thương mại Thành phố Hồ Chí Minh (Saigon Co.op), siêu thị Big C,… Đã chủ động dùng sản phẩm tự nhiên (các loại lá tự nhiên có bản to, rộng như lá chuối, lá sen…) và túi vi sinh phân hủy để gói, bọc thực phẩm thay thế túi nilon nhằm bảo vệ môi trường.

5. Vòng đời sản phẩm thân thiện với môi trường

Hiểu được chiến lược Green Marketing là gì sẽ cam kết mọi khía cạnh trong vòng đời của sản phẩm được đi đúng concept. Từ sản xuất đến xử lý, tất cả mọi thứ không tổn hại tới môi trường. Các hoạt động tiêu hủy không lâu bền có thể gây nguy hiểm cho cả môi trường và sức khỏe con người.
 
Tạm kết
Marketing xanh sẽ là hướng đi lâu dài mang lại hiệu quả tố đối với các công ty. Nó không những là giải pháp hạn chế gây ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên mà còn là cách mà công ty thể hiện trách nhiệm của mình đối với xã hội. Hy vọng thông qua nội dung này bạn có thể hiểu rõ hơn về chiến lược Marketing xanh.
 
Hy vọng, những chia sẻ của Nhóm Nhận Viết Bài sẽ giúp ít cho các bạn sinh viên trong quá trình tìm kiếm tài liệu tham khảo

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

FANPAGE

BLOG