Góc tâm sự của một sinh viên luật mới ra trường đi xin việc

Góc tâm sự của một sinh viên luật mới ra trường đi xin việc

Ngày đăng: 05-07-2021

1,261 lượt xem

Góc tâm sự của một sinh viên luật mới ra trường đi xin việc

Đầu tiên, mình/em/cháu (sau đây xin phép được xưng mình) muốn nói về mục đích của bài viết là để trút bầu tâm sự, tìm lời khuyên, chỉ muốn trao đổi cho những bạn sắp tới cũng đi xin việc và không có ý cạnh khóe. Vì hôm nay, mình đi phỏng vấn xong giờ bị tụt mood vì nghĩ tới con đường gian nan theo nghề luật. Cũng xác định từ trước rồi là muốn theo được nghề phải chịu nhiều cay đắng và khổ cực hơn thế này chứ đừng nói đến dăm ba câu miệt thị của chú Luật sư.
 

Tâm sự của một sinh viên luật mới ra trường đi xin việc

Đầu đuôi câu chuyện hoàn toàn là sự thật và không thêm bớt ý nào, chả là sáng nay mình có hẹn phỏng vấn vị trí HỌC VIỆC tại văn phòng Luật H ở đường PVT, Cầu Giấy. Cứ xem như bài viết này là review cho các bạn đang có ý định xin học việc ở địa chỉ này nhé. Trước tiên về việc chuẩn bị hồ sơ, các bạn cứ soạn theo yêu cầu của chú Luật sư, vị trí HỌC VIỆC thì chỉ yêu cầu hồ sơ là photo không cần công chứng, tuy nhiên dù với lý do gì thì cũng không nên đựng tài liệu trong túi clear mà phải mua bộ hồ sơ xin việc đựng nhé. Do mình sáng nay muốn đi kịp giờ và chỉ nghĩ đơn thuần vị trí Học việc với tài liệu photo thì chắc đựng trong túi clear cũng được (quá sai lầm và đáng bị nghe mắng). Mình đến đúng giờ nhưng văn phòng không có chỗ để xe, mình gọi cho chú Luật sư để hỏi thì được bảo là cứ để gọn trước cửa nhưng một lúc thì có cô chạy ra bảo không được để như thế mà mình phải gửi ở bên nhà của cô ý (thái độ chợ búa lắm) nên mình cũng hơi khó chịu rồi. ok cô đã bảo thì mình cũng làm theo chứ tiếc gì 5k tiền gửi.
 
Mình vào văn phòng thì có một bạn sinh năm 1998 làm ở đấy gần một tháng rồi ngồi nói chuyện, hình như bạn ấy cũng học việc ở đấy. Trong mail, Chú luật sư có hẹn đi hẹn lại với mình là nhớ đến đúng giờ (8h30′) nhưng tới nơi thì phải ngồi chờ một lúc (chắc chú bận nhiều việc lắm). Một lúc xong chú xuống thì Mình cũng chào chú đàng hoàng (mình nghĩ nếu đã là Luật sư mở văn phòng thì chắc hẳn phải hơn mình rất nhiều tuổi) nhưng Chú ấy lại xưng anh với mình (xưng hô hơi khập khiễng) bởi chú sinh năm 1972, suýt soát tuổi bố mẹ mình. Ok, Chú thích xưng “Anh”cho trẻ thì mình cũng gọi là anh vậy, chỉ thấy hơi sượng tý thôi. Đó là vấn đề xưng hô, các bạn đến xin việc hay học việc ở đây thì cứ xưng anh em trước đỡ mất công sượng như mình.
 
Vì mình đựng hồ sơ trong túi clear nên đã mất điểm rồi, chưa ngồi xuống ghế thì Anh luật sư đã hỏi: “HỒ SƠ ĐÂU”, “ĐI XIN VIỆC MÀ KHÔNG CÓ NỔI TÚI ĐỰNG HỒ SƠ À”, “ĐI MUA NGAY CÁI TÚI ĐỰNG VÀO CHO CHUYÊN NGHIỆP”. Mình biết mình sai nên cũng cun cút đi ra mua hồ sơ đựng tài liệu vào, mua về xong anh nói một câu làm mình hơi thất vọng đó là : “EM LÀ NGƯỜI NGOẠI TỈNH À”, mình sững người, “EM BIẾT VÌ SAO ANH BIẾT KHÔNG? VÌ NGƯỜI NGOẠI TỈNH THƯỜNG LÀM VIỆC THIẾU CHUYÊN NGHIỆP VÀ VĂN HÓA NHƯ VẬY”. Ối dời mình đứng hình mất 5s, mình không nghĩ được một Luật sư lại có thể phân biệt vùng miền như thế được (quê mình ở Nghệ An), chỉ vì không mua cái túi đựng hồ sơ mà bị nói là thiếu văn hóa. Chắc anh cũng chẳng phải người Hà Nội (vì anh bị ngọng chữ l, n) Đến đây mình hơi bực rồi nhưng cũng không sao, lỗi trước tiên là do mình. Ngồi nói chuyện một lúc đại ý câu chuyện sẽ là nếu muốn theo được nghề Luật sư thì phải có thật nhiều tiền, con ông cháu cha, hoặc thật giỏi, cái gì cũng phải vượt trội. À có một điều nữa là anh nói chuyện hay để lửng từ đằng sau để mình nói điền từ vào, một lúc mình thấy chán mình không điền từ nữa thì bị nói là “kém, không nhanh nhẹn, không bắt được ý của người khác”, ok k phải mình không bắt được ý, hay không tập trung mà thỉnh thoảng mới như thế còn được chứ nói câu nào cũng để lửng xong để mình điền từ nực cười sao ý, mình thừa biết từ đằng sau là gì nhưng mình không nói theo vì quá chán mà thôi.
 
Nói chuyện như thế một hồi, thì anh đưa ra nhận xét là mình đang rất là non kém cả về kiến thức luật và xã hội xong anh gạch vào bìa hồ sơ của mình, chấm chỉ được 4 điểm. Ố la la, bảo người ta phải đi mua hồ sơ đựng cho chuyên nghiệp xong một lúc thì Anh lại gạch hồ sơ phũ phàng như thế, dù Anh có là người tài giỏi như nào thì thái độ không tôn trọng sinh viên mới ra trường như thế là mình không chấp nhận được rồi.
 
Một vấn đề quan trọng nữa mà chắc hẳn ai đi xin việc hay học việc đều quan tâm đó chính là mức trợ cấp, tiền hỗ trợ trong quá trình này. Ở văn phòng H sẽ là 1 tr/ tháng, tiền gửi xe, tiền xăng (nhưng lại tỏ ý muốn mình thuê trọ gần văn phòng để cho tiện), 6k tiền thẻ thư viện/tháng để học tập, nghiên cứu, nếu trong quá trình học việc có vi phạm thì sẽ bị phạt tiền riêng. Về nghĩa vụ thì mình sẽ phải đóng 500k/tháng chi phí học việc tại văn phòng cho 10 chuyên đề giảng dạy của anh luật sư chủ yếu liên quan đến soạn thảo văn bản. Lúc đang ngồi nói chuyện với em sinh năm 1998 đợi anh Luật sư thì sau 1 tháng bạn ý chỉ được giao công việc như pr hình ảnh văn phòng, viết mail,…Thời gian học việc là 6 tháng.
 
Nói đến đây thì anh Luật sư phải đi ra Tòa có việc gì đó nên mình cũng đưa ra quyết định luôn là “Em cảm ơn anh đã giành thời gian trao đổi nói chuyện với em nhưng em thấy mình chưa phù hợp với vị trí học việc ở văn phòng mình”.
 
Kết thúc buổi phỏng vấn như vậy, và mình cảm thấy sao hình ảnh Luật sư trong đầu mình nó hơi mất giá, cho dù người đó có giỏi như thế nào đi nữa, có tài năng để đi giảng dạy các trường đại học lớn nhỏ trong cả nước như nào, văn phòng có vươn tầm quốc tế như nào thì mình cũng chẳng muốn theo học. Bởi người có tài, có quyền lực nhưng thái độ, cách đối nhân xử thế vẫn rất là quan trọng.
 
Thân gửi những bạn sinh viên mới ra trường như mình, thôi thì đã trót đam mê rồi thì cùng nhau cố gắng thôi.
 
P/s: Mình không đăng bởi FB chính của mình nhưng tâm sự là thật lòng, để các bạn rút kinh nghiệm, không mắc phải sai lầm như mình.
 
Bài viết được chia sẻ bởi: Hoàng Ngọc Mai
 

Xem thêm: ==>> Nhận Viết Thuê Báo Cáo Thực Tập Ngành Luật

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

FANPAGE

BLOG