Những vấn đề sinh viên luật cần lưu ý khi đi học việc (thực tập)

Những vấn đề sinh viên luật cần lưu ý khi đi học việc (thực tập)

Ngày đăng: 05-07-2021

969 lượt xem

Những vấn đề sinh viên luật cần lưu ý khi đi học việc (thực tập)

Những vấn đề sinh viên luật cần lưu ý khi đi học việc (thực tập). Đây là 01 bài chia sẻ theo quan điểm cá nhân, đã được xác thực, kiểm chứng thực tiễn từ quá trình đào tạo của VPLS Kết Nối đối với các Luật sư, tập sự hành nghề luật sư, và sinh viên học việc tại Văn phòng. Mỗi người sẽ có cách nhìn nhận, đánh giá riêng cho mình, cũng như có cách thức, phương pháp học cho mình.

Những vấn đề sinh viên luật cần lưu ý khi đi học việc (thực tập)

Xuất phát từ việc rất nhiều bạn sinh viên đi học việc than phiền về việc “E đi học việc mà không học được gì“, “Các Luật sư không chỉ dậy em gì khi e đi học việc cả“.

Sinh viên luật đi thực tập sẽ học những gì?

– Kỹ năng giao tiếp bằng ngôn ngữ luật (kỹ năng nói). Đó là việc chúng ta sử dụng các ngôn từ thông dụng, dễ hiểu trong pháp luật để trình bày, phát biểu, trao đổi với các đối tác, khách hàng, cơ quan nhà nước.

– Kỹ năng nghe khách hàng trình bày, nghe có trọng tâm, trọng điểm, nắm bắt được xem khách hàng muốn nói gì, hướng khách hàng nói đến những vấn đề chính của vụ việc.

– Kỹ năng viết, tức là trình bày, văn phong chuẩn, chuyên nghiệp (Cái này SV rất là yếu, do hệ quả của việc ít dùng word, viết tắt nhiều).

– Kỹ năng đọc, trình bày trươc đám đông (thuyết trình, hùng biện, trình bày luận cứ). Kinh nghiệm tôi cứ chậm, chuẩn, chắc là ok.

– Kỹ năng hỏi (đây là kĩ năng cơ bản của Luật sư), đó là luôn phải hỏi, hỏi mọi thứ, hỏi chi tiết… (Lâu lâu cũng thành bệnh nghề nghiệp, đi đâu cũng hỏi). Mục đích để giải tỏa những vấn đề chưa hiểu, chưa nắm được, chưa biết, hoặc cần giải quyết cho công việc. Trong công việc, kĩ năng này luôn luôn áp dụng trong thực tế.

Đây là những kĩ năng cơ bản, thiết yếu nhất nhưng thực tế các bạn sinh viên lại rất coi thường vấn đề này. Có lẽ các bạn chỉ nghĩ đi học việc chủ yếu là học kiến thức, kinh nghiệm, kĩ năng làm việc mà quên đi cái nền tảng gốc trên. Rất nhiều bạn sinh viên đến chỗ tôi cũng được rèn cả 4 kỹ năng này. Cổ nhân có câu “Học ăn, học nói, học gói, học mở” là vì thế.

Xem thêm ==>> Đóng Dấu Xác Nhận Thực Tập Ngành Luật

Đương nhiên, về mặt chuyên môn các bạn sẽ được học bằng các tình huống, hồ sơ, vụ việc cụ thể, cũng như được Luật sư hướng dẫn, truyền đạt những kiến thức cho các bạn để các bạn học.

Giáo trình học việc như thế nào? Và học những gì?

Nhiều bạn sinh viên cứ nghĩ đến học việc là ngồi nghe các Luật sư giảng, chia sẻ kinh nghiệm, được hướng dẫn hồ sơ, vụ việc, kinh nghiệm làm việc.

Thực tế không phải vậy, Luật sư họ thường rất bận, và cũng không biết các bạn học cái gì, muốn cái gì? Chính vì vậy, ở VPLS Kết Nối áp dụng hình thức học bằng 1 câu châm ngôn: “Muốn ăn thì phải lăn vào bếp” “Muốn học phải đem sách đến gặp thầy”. Hay nói cách khác đến học việc chủ yếu là các bạn sẽ phải tự học.

Giáo trình học việc cũng do các bạn tự biên soạn. (hay nói cách khác các bạn tự lên kế hoạch học những gì.

Đây chính là phương pháp học kinh điển mà ở hầu hết các trường ĐH đều nêu ra, đó là “Phương pháp tự học”.

Vậy sinh viên sẽ tự học bằng cách nào ở các VP/Công ty luật, tôi chia sẻ luôn để các bạn nắm được:

-> Tự lắng nghe các Luật sư diễn giải trong từng vụ việc cụ thể. Đồng thời ghi chép lại (như vậy các bạn luôn phải có 01 cuốn sổ cẩm nang) và luôn luôn ngẫm nghĩ những điều luật sư nói và đặt ra các câu hỏi tại sao, đồng thời tìm cách trả lời các câu hỏi đó.

-> Tự quan sát các việc Luật sư làm, để tập làm theo.

-> Luôn hỏi Luật sư về những vấn đề thắc mắc (nên hỏi khi luật sư rảnh hoặc đang giải quyết vụ việc nào đó.

Theo: Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng / Văn phòng luật sư Kết Nối

(Bài viết được đăng tải trên Group DIỄN ĐÀN NHỮNG NGƯỜI HÀNH NGHỀ LUẬT)

Xem thêm: ==>> Nhận Viết Thuê Báo Cáo Thực Tập Ngành Luật

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

FANPAGE

BLOG