Sinh viên luật nên thực tập ở đâu là tốt nhất?

Chào mọi người, sau đây mình xin phép chia sẻ một ít kinh nghiệm của bản thân trong giai đoạn đầu tiên khi mà mình bước chân vào nghề luật – đó là “thực tập”.

Ngày đăng: 05-07-2021

1,645 lượt xem

Sinh viên luật nên thực tập ở đâu là tốt nhất?

Kinh nghiệm đi thực tập luật

Khi còn đang trong quá trình học tập tại Đại học, mình nghĩ là đa số các bạn sinh viên luật còn đang băn khoăn không biết mình sẽ làm gì sau khi ra trường hay nghề luật sẽ đem lại cho các bạn cơ hội nghề nghiệp nào và thu nhập ra sao?

Do đó mình nghĩ là nếu các bạn muốn tìm hiểu rõ nhất về ngành học mình đang theo đuổi thì hãy tận dụng thật tốt cơ hội thực tập. Các bạn không cần phải đợi tới khi nhà trường công bố thời gian thực tập mà có thể chủ động xin đi thực tập trước đó bao lâu tùy vào khả năng của bản thân. Điều đó không chỉ giúp các bạn định hướng được con đường nào phù hợp với mình mà còn có thể kiếm thêm thu nhập tùy vào chế độ nơi bạn thực tập.

Sinh viên luật nên thực tập ở đâu là tốt nhất?

Sinh viên luật nên thực tập ở đâu là tốt nhất?

Tùy theo mục tiêu nghề nghiệp mà sinh viên luật nên lựa chọn nơi thực tập cho phù hợp để trang bị cho bản thân thêm những kiến thức cũng như kỹ năng cần thiết, có một nền tảng vững chắc để sau khi ra trường có thể tự tin làm nghề mình theo đuổi. Căn cứ vào đặc điểm của các cơ sở thực tập mà mình chia ra thành 2 nhóm cơ bản đó là: cơ quan nhà nước và doanh nghiệp. Cụ thể:

Sinh viên luật nên thực tập ở đâu là tốt nhất?

Cơ quan Nhà nước: đây là nguồn khá phổ thông, phù hợp cho các bạn sinh viên có định hướng theo con đường làm nhà nước hay có ý định tìm các số liệu phục vụ cho bài báo cáo tốt nghiệp của mình. Một số cơ quan phổ biến cho sinh viên luật cần thực tập:

  • Tòa Án, Viện Kiểm Sát, Cục Thi hành án,…
  • Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tư pháp, UBND, Cục/Chi cục Thuế,…

Các tổ chức – doanh nghiệp: thường tuyển chọn và phỏng vấn trước khi nhận sinh viên vào thực tập, thông thường các bạn sinh viên có thể tìm vị trí thực tập tại 2 loại tổ chức sau

+ Các tổ chức hành nghề luật sư (công ty luật và văn

Trong nước: các bạn sẽ được học hỏi kha khá kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp lí trên các lĩnh vực như Doanh nghiệp, dân sự, hôn nhân – gia đình, lao động,….

Nước ngoài: các bạn sẽ được tiếp xúc, trao đổi với nhiều tài liệu, khách hàng nước ngoài, biết được các thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp, người nước ngoài muốn hoạt động, đầu tư ở Việt Nam, giúp các bạn rèn luyện được khả năng ngoại ngữ của bản thân.

Ngoài ra, các văn phòng – công ty Luật đều sẽ tạo điều kiện, hướng dẫn cho các bạn trực tiếp thực hiện các thủ tục hành chính với các cơ quan nhà nước.

Xem thêm ==>> Đóng Dấu Xác Nhận Thực Tập Ngành Luật

+ Các doanh nghiệp,ngân hàng có phòng pháp chế, nhân sự

Cách tìm kiếm nơi thực tập luật

Kênh nhà trường: website hỗ trợ việc làm – thực tập của các trường ĐH đào tạo ngành Luật

Kênh người thân: đây là kênh tìm kiếm khá gần gũi với các bạn, bố mẹ anh chị hay họ hàng của bạn đang công tác ở 1 cơ quan nhà nước hay 1 công ty nào đó có thông tin về việc tuyển thực tập sinh tại nơi họ làm việc

Kênh bạn bè: bạn bè, anh chị khóa trên đã thực tập hay đi làm ở các kì trước hay năm học trước , có thể họ sẽ nắm được thông tin về công ty hay cơ quan họ đã thực tập thời gian này có tuyển thực tập sinh hay không

Website của chính cơ quan, công ty: một số công ty hay doanh nghiệp sẽ đăng thông tin tuyển dụng nhân viên , thực tập sinh trên chính fanpage, website của họ , việc cần làm là bạn phải xác định được nơi thực tập phủ hợp với bạn và tìm hiểu về nó.

Trang tuyển dụng trung gian: một số website trung gian tìm việc làm như nhansunganhluat, timviecnhanh, careerbuilder, vietnamworks,….sẽ giúp các bạn tìm được những nhà tuyển dụng đang có nhu cầu tuyển thực tập sinh.

Lời kết 

Thực tập là một giai đoạn quan trọng trong quá trình các sinh viên luật định hướng tương lai cũng như áp dụng các kiến thức mà bản thân được học vào thực tế. Việc tìm được nơi thực tập có phù hợp hay không tùy thuộc vào mục tiêu mà các bạn đề ra để phát triển bản thân trong nghề luật

Do đó các bạn cần phải xem trọng thời gian thực tập và có được sự chuẩn bị tốt nhất thông qua việc trau dồi kỹ năng viết, kỹ năng mềm, không ngại giao tiếp, tự tin cũng như nắm được các kiến thức chuyên ngành quan trọng.

Sinh viên luật nên thực tập ở đâu là tốt nhất?

Cuối cùng là đừng quá quan trọng việc có lương hay không vì mục đích chính của đợt thực tập chính là giúp các bạn trau dồi kiến thức chuyên môn và áp dụng vào thực tế. Ở một vài nơi họ có thể sẽ hỗ trợ một khoản tiền nho nhỏ cho việc xăng xe hay ăn uống của các bạn tùy thuộc vào mức độ bạn đóng góp và tổng thời gian bạn thực tập tại đó

Nguồn: Thành Đạt / Danluat.vn

 

Xem thêm: ==>> Nhận Viết Thuê Báo Cáo Thực Tập Ngành Luật

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

FANPAGE

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng truy cập 2,230,286

Đang online48