18 điều cần chú ý khi đi phỏng vấn xin việc

Nhận Viết Bài xin chia sẻ 18 điều cần chú ý khi đi phỏng vấn xin việc, bài chia sẽ là kinh nghiệm có ích cho các bạn sinh viên chuẩn bị đi xin việc

Ngày đăng: 19-07-2022

309 lượt xem

18 điều cần chú ý khi đi phỏng vấn xin việc

1. Ngoài nước lọc, hãy từ chối các thức uống khác

Một ly cà phê có thể giúp bạn tỉnh táo, tuy nhiên hãy uống trong bữa sáng, trước khi rời nhà, hoặc trong phòng chờ của văn phòng trước khi được mời vào phỏng vấn. Việc được mời uống cà phê tại cuộc phỏng vấn thỉnh thoảng chỉ là phép lịch sự xã giao của các lãnh đạo. Cho nên bạn hãy khéo léo từ chối để họ không phải mất thêm thời gian chờ bạn nhâm nhi ly cà phê của mình.

2. Đừng ngồi xuống trước khi được mời:

Đừng vội vàng ngồi ngay vào ghế khi người ta còn chưa mời bạn. Và sau khi ngồi xuống thì hãy cố gắng giữ tư thế thẳng lưng và điềm đạm. Đừng e dè ngồi nép mình trên một mép ghế, hay để hai vai buông thõng và mắt cụp xuống không dám nhìn thẳng vào nhà tuyển dụng. Họ sẽ không bao giờ sẵn lòng giao việc cho những cấp dưới nhút nhát và thiếu tự tin.

3. Ước lượng độ tuổi của người phỏng vấn

Những thế hệ không giống nhau sẽ có các cách nhìn không giống nhau về cuộc sống. Đoán được độ tuổi của họ sẽ giúp bạn gây ấn tượng bằng những câu chuyện phù hợp và đơn giản cảm nhận được yêu cầu của họ trước ứng viên tiềm năng.
Để học kỹ năng sống này, bạn phải cần luyện tập ở nhà, với ngay chính người thân và khách đến nhà. Tùy theo tính cách từng người mà tập chọn lối nói chuyện dễ nghe, để lại ấn tượng tốt.

4. Nhìn thẳng vào mắt nhà phỏng vấn

 Trong một cuộc trò chuyện trực diện, ánh mắt chính là hình thức kết nối đầu tiên giữa người nói và người nghe. Nếu có nhiều giám khảo cùng phỏng vấn bạn một lúc, hãy cố gắng nhìn từng người khi đáp lại các lời giải thích thay vì chỉ tập trung nhìn người hỏi bạn. Chỉ khi nào hoàn thiện phần trả lời của mình mới dừng ánh mắt về phía người hỏi. Tuy vậy đừng miễn cưỡng đảo mắt liên tục mà hãy cố gắng tạo ra ánh nhìn thân thiện, tự nhiên trong kỹ năng giao tiếp.

5. Đừng vội tỏ rằng mình đã có câu trả lời

Nếu như các nhà tuyển dụng mong muốn thử trí thông minh của bạn với những câu đố bí kíp mà bạn đã biết từ trước, đừng vội tỏ ra rằng mình đã có ngay lời giải thích. Hãy để họ làm chủ trong phần thử thách trí tuệ và giữ chiến lược riêng trong đầu mình.
Chuyện đấu trí để chọn nhân viên đối với các lãnh đạo không còn là điều xa lạ. Thế nên hãy biết phản ứng linh hoạt để chứng tỏ rằng mình không quá chậm chạp, cũng không quá khôn ngoan. Một nhân viên nhanh nhẹn, nhưng biết vị trí của mình sẽ dễ được lòng nhà tuyển dụng.

6. Lựa chọn trang phục sáng màu để đi phỏng vấn xin việc

Ẳn mặc lịch sự khi đi phỏng vấn xin việc là điều tối thiểu bạn cần chuẩn bị từ trước. Trong trường hợp không biết nên mặc gì để phù hợp thì tốt hơn hết bạn nên lựa chọn trang phục sáng màu. Trong khi trang phục sáng màu tạo cho người đối diện ấn tượng nhẹ nhàng, thân thiện và năng động thì trang phục tối màu thường gợi cảm giác quá nghiêm chỉnh và khó gần.

7. Đừng bỏ qua những cử chỉ của đôi bàn tay bạn:

Ngửa lòng bàn tay khi nói chuyện thường tao ra sự chân tình trong lời nói của bạn. Trong khi úp bàn tay lên nhau và đặt trên bàn lại cho chúng ta thấy bạn đang làm chủ tình huống được hỏi. Thế nhưng khi bắt tay với nhà tuyển dụng, đừng thả lỏng và hạ thấp bàn tay xuống.
Đan các ngón tay vào nhau là biểu hiện của việc bạn đang rất tự tin, không run lo lắng hay hồi hộp. Bỏ tay vào túi chứng tỏ bạn đang mong muốn giấu điều gì đấy, và gõ các ngón tay lên bàn cho thấy bạn đang mất bình tĩnh. Bạn không nên khoanh tay trước ngực, kể cả khi bất đồng quan điểm với nhà tuyển dụng. Hãy để ý những thông điệp từ đôi tay mình mà qua đấy các lãnh đạo sẽ dễ dàng đoán được bạn đang nghĩ gì.

8. Quan tâm ngôn ngữ cơ thể ở tai và cằm

Gãi tai, gãi cằm sẽ khiến bạn mất điểm ngay tức thì. Cúi đầu là tín hiệu của sự rụt rè, còn quá nghiêng đầu về phía trước lại khiến bạn trở nên dư thừa sự tự tin. Mắt nhìn lên trần nhà là biểu hiện của sự nhàm chán, còn đôi mắt chớp liên tục đôi khi lại khiến nhà tuyển dụng có cảm giác bạn đang không thành thật.
Đáng chú ý bạn không nên nhún vai và bĩu môi, bởi người phỏng vấn sẽ cho rằng bạn không hiểu vấn đề, mất bình tĩnh, thậm chí bất mãn.

9. Quan sát tính cách của nhà phỏng vấn xin việc

Tuy bạn đang ở vị trí “bị” hỏi, tuy nhiên không có nghĩa là bạn thụ động trong mọi trường hợp. Hãy thử đoán tính cách của lãnh đạo để đơn giản tự tin trong cuộc nói chuyện. Nếu bạn đang ngồi trước mặt một con người điềm đạm, hãy giải đáp những gì được hỏi và đừng kể lể luyên thuyên. Nhưng nếu như đó là một người trẻ năng động thì tốt hơn hết bạn đừng im như thóc và thu mình một chỗ. Cách bạn đáp lại người phỏng vấn chính là yếu tố quyết định xem bạn đạt được nhận hay không. Do đó bạn nên suy xét và thận trọng trước khi trả lời.

10. Đến sớm tuy nhiên không vội vào trong

Thông thường khi đi phỏng vấn chúng ta hay sợ tắc đường, hư hỏng xe cộ hay gặp nguy cơ khác… nên đến doanh nghiệp khá sớm. Thế nhưng bạn cũng không nên đi thẳng vào nơi phỏng vấn ngay bởi vì điều này sẽ được xem là sự áp đặt, kiểu như bạn đang muốn nhà phỏng vấn phải tập trung vào sự hiện diện của bạn. Tốt hơn hết, bạn hãy đợi ở một quán cà phê gần đó và vào trước giờ phỏng vấn khoảng 5-7phút là vừa tầm.

11. Giữ bình tĩnh

Tất cả chúng ta đều có phản ứng không giống nhau với căng thẳng nhưng có một điều chắc chắn là căng thẳng sẽ không giúp bạn thể hiện hình ảnh chuyên nghiệp của mình. Bởi vậy, hãy giữ cho tâm trí thoải mái và bình tĩnh trong 15 phút trước phỏng vấn, việc này sẽ giúp bạn tiếp tục tập trung trong buổi tuyển dụng – lắng nghe nhà phỏng vấn tốt hơn cho phép bạn trả lời các câu hỏi của họ rõ ràng hơn. Bạn sẽ nhận biết những gì cần thiết đối với cá nhân họ và xoay chỉnh việc thể hiện bản thân phù hợp với những yêu cầu này.

12. Ngừng “ôn bài”

Đây chẳng phải là lúc để bạn cố gắng luyện tập lời giải thích nữa, bởi vì việc này sẽ dễ khiến những cuộc đối thoại giữa bạn và nhà tuyển dụng trở nên mất tự nhiên, rập khuôn giống như một cái máy và thiếu sự chân tình. Hãy ngừng rèn luyện và chấp nhận thực tế: sau toàn bộ thì phỏng vấn chỉ là một cuộc nói chuyện. Bạn phải cần tin tưởng vào khả năng của chính mình, vào những gì mình đã biết và hồi đáp một cách tự nhiên nhất.

13. Có thái độ thân thiện, cởi mở

Khi đến sảnh đợi, hãy tỏ thái độ thân thiện với nhân viên lễ tân, bảo vệ hoặc bất cứ ai khác chào hỏi bạn. Rất có khả năng một trong những người này sẽ phản hồi lại cho nhà tuyển dụng về hành vi của bạn trước buổi phỏng vấn. Bên cạnh đấy, có thái độ cởi mở là cách để giảm thiểu căng thẳng – một cuộc trò chuyện ngắn với nhân viên tiếp tân sẽ giúp bạn cảm nhận thấy thoải mái hơn và gặp gỡ nhà phỏng vấn với một nụ cười tươi trên môi.

14. Hãy suy nghĩ về cách bạn muốn được ghi nhớ

Đây là một thời điểm tuyệt vời để quyết định một hoặc hai điều bạn muốn được ghi nhớ khi rời khỏi cuộc phỏng vấn, có khả năng là kỹ năng giao tiếp khéo léo hoặc thành thạo ba thứ tiếng hay bất kỳ điều tích cực khác khiến bạn nổi bật so sánh với đám đông. Thế nhưng, để đáp ứng nhà phỏng vấn bạn không chỉ nói suông là mà nên chú ý vào các chi tiết chứng tỏ mình là một người đáng mến hay là người có thể ghi nhớ cực tốt.

15. Không kiểm tra email, kênh mạng xã hội

Kể cả những lúc kiểm tra mail hoặc “lướt” kênh mạng xã hội có vẻ là cách tốt nhất để giết thời gian tuy nhiên có thể bạn sẽ đọc được điều gì đấy khiến tâm trạng lo lắng và bồn chồn. Và đây là một trong những điều tồi tệ nhất có thể xuất hiện trong một cuộc phỏng vấn việc làm, nơi các nhà tuyển dụng mong đợi bạn tập trung và hợp tác. Bởi vậy, hãy ưu tiên cho buổi tuyển dụng và tránh cập nhật các tin tức mới cho đến khi buổi phỏng vấn kết thúc.

16. Chỉnh đốn trang phục

15 phút trước phỏng vấn cũng là khoảng thời gian bạn nên vào nhà vệ sinh để kiểm tra lại ngoại hình của mình như đầu tóc, quần áo… xem thử đã lịch sự và “ổn” hay chưa. Hơn nữa cần rửa tay, mặt mũi sạch sẽ bởi khi lái xe ngoài đường bụi bẩn rất nhiều, tránh để nhà phỏng vấn nhận xét bạn là một người “lôi thôi”.

17. Trả lời ngắn gọn

Chỉ trả lời vào những điểm chính cần nhấn mạnh và không nên nói chuyện dông dài. nhưng cũng không có nghĩa là bạn chỉ giải đáp “có” hoặc “không” những câu hỏi của nhà tyển dụng.

18. Trả lời những câu hỏi tiêu cực một cách tích cực:

Bạn nên nhớ là không được nói xấu hay nói những điều không tốt về những người chủ cũ của mình.
Phỏng vấn xin việc là thử thách đầu tiên bạn cần phải vượt qua khi bước chân vào một công việc mới. Không có bí kíp nào giúp bạn chắc chắn sẽ nhận được công việc đó 100%. Điều đó tùy thuộc vào kỹ năng mềm, trình độ chuyên môn của bạn. Tuy nhiên, thể hiện tốt trong buổi phỏng vấn xin việc sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Với bài viết trên đây, chúng tôi hy vọng bạn sẽ lưu ý được 11 điều này để có thêm cơ hội nhận được công việc mơ ước.

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

FANPAGE

BLOG