Cách rèn luyện trí nhớ hiệu quả cho mọi người

Trí nhớ là tài sản vô giá của mỗi cá nhân, tuy nhiên nếu như bạn không có cách tập luyện trí nhớ thì bạn sẽ dễ dàng mất đi nó bất kỳ lúc nào. Đừng chủ quan cho rằng trí nhớ là năng lực bẩm sinh nên không cần phải trau dồi, tập luyện mỗi ngày. Nhận Viết Bài tổng hợp và chia sẻ những cách rèn luyện trí nhớ hiệu quả mà bạn có thể ứng dụng cho mình ngay hôm nay.

Ngày đăng: 17-11-2022

266 lượt xem

15 Cách rèn luyện trí nhớ hiệu quả cho mọi người
1. Hiểu rõ thông tin cần ghi nhớ
Trước khi muốn nhớ một điều gì, chúng ta phải hiểu được vấn đề đấy là gì. Có khả năng không nhớ 100% vấn đề đó từng câu chữ, tuy nhiên việc nắm bắt và hiểu vấn đề sẽ giúp cho chúng ta định hình được trong đầu của mình nó như thế nào. Đừng cố gắng thêm thật nhiều kiến thức vì ngay khi đó có khả năng nhớ nhưng chẳng ai dám bảo đảm ngày mai chúng ta còn nhớ hay đã quên. Đồng thời lại làm tốn nhiều thời gian, khiến chúng ta nặng đầu và nhiều sức ép.
2. Liên tưởng tới vấn đề
Không phải ai cũng có khả năng nhớ nhanh và lâu được nhiều việc không giống nhau. Tuy vậy, một cách rèn luyện trí nhớ đạt kết quả tốt, đó là sự liên tưởng. Khi gặp một vấn đề việc trước tiên là hiểu vấn đề sau đó hãy liên tưởng đến những vấn đề bạn đã biết rõ xoay quanh đến nó. Việc liên tưởng không chỉ giúp bạn tập luyện trí nhớ mà còn góp phần làm cho sự liên tưởng sự việc của bạn trở nên phong phú hơn rất nhiều.
3. Đặt câu hỏi khi tiếp nhận vấn đề
Hãy đặt câu hỏi cho những yếu tố được tiếp nhận, khi bản thân luôn tò mò về tất cả mọi thứ, chúng ta sẽ bắt trí não hoạt động liên tục. Chúng ta cũng có khả năng tự sáng tạo bằng cách đặt ra những câu hỏi cho từng vấn đề và tìm cách giải quyết vấn đề đó. Việc xử lý vấn đề giúp chúng ta phải suy nghĩ, lục lại kiến thức, trí nhớ của mình xem lời giải thích nằm ở đâu, khiến chúng ta luôn năng động và sẵn sàng cho mọi tình huống. Vì vậy hãy thường xuyên học hỏi, tìm tòi những điều mới mẻ, vì việc này là một liều thuốc quý giá cho não bộ của chúng ta.
4. Giữ thái độ tự tin, lạc quan khi rèn luyện trí nhớ
Để rèn luyện trí nhớ tốt, chúng ta phải tự tin mình có khả năng thực hiện được, và hãy coi việc nhớ kiến thức là niềm vui chứ chẳng phải là một nhiệm vụ. Vì chỉ có như vậy khả năng rèn luyện trí nhớ mới được cải thiện và nâng cấp và tốt hơn. Hãy giữ cho tinh thần luôn lạc quan, thoải mái nhất dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào bởi chúng ta sẽ không thể nhớ nổi được vấn đề gì nếu cứ suốt ngày sợ, căng thẳng, mệt mỏi. Do đó trước khi muốn rèn luyện khả năng nhớ lâu của mình thì hãy giữ một tinh thần thoải mái và lạc quan lên nhé.
5. Ghi chú là một điều quan trọng nếu mong muốn nhớ lâu
Khi mong muốn nhớ một cái gì đó chúng ta cần chuẩn bị một quyển sổ nhỏ để tóm tắt lại những công việc cần làm. Nó là công cụ ép buộc não bộ “nhập tâm” và giúp chúng ta có khả năng kiểm soát, bao quát công việc tốt nhất. Hãy ghi ra giấy từng công việc nhất định, thời gian, địa điểm thực hiện, và xếp thứ tự ưu tiên, chúng ta sẽ đơn giản giải quyết và không bỏ sót chúng. Với phương pháp này, số lượng thông tin ghi nhớ đạt được sẽ lớn hơn rất nhiều.
6. Lặp đi lặp lại điều cần nhớ
Việc lặp đi lặp lại một vấn đề nhiều lần có lẽ là cách hiệu quả nhất giúp chúng ta ghi nhớ. Đấy vừa là cách giúp chúng ta ôn lại những kiến thức cũ vừa là cách rèn luyện trí nhớ của mình hiệu quả. Một việc khi được nhắc đi khêu gợi lại liên tục và trong thời gian khá dài sẽ giúp não ghi nhớ một cách rõ ràng nhất. Thế nhưng chúng ta phải hiểu được nội dung của vấn đề, đừng chỉ lặp đi, lặp lại như một cái máy tuy nhiên lại không hiểu sâu về nó.
7. Trau dồi thêm kiến thức mới
Nếu như chúng ta không chịu khám phá, tìm tòi, sáng tạo đồng nghĩa với việc trí nhớ trở nên lười biếng, chậm chạp và những kiến thức đã tích luỹ được trước đó sẽ mất dần theo thời gian. Bởi vậy, chúng ta nên trau dồi thêm những cái mới như: học ngoại ngữ, chơi nhạc cụ hoặc một môn phụ đạo mà mình yêu thích. Việc học những thứ mới sẽ kích thích vào não bộ, làm cho não bộ trở nên linh động và năng động hơn.
8. Rèn luyện trí nhớ bằng cách đi chuyên sâu vào thực tế
Hoạt động thực tế sẽ giúp bộ não hoạt động mạnh mẽ hơn. Những nội dung đấy có thể được thu hồi về não, phân tích, xử lý và ghi nhớ lại. Vì vậy, những hoạt động kết hợp sẽ nâng cao hiệu quả ghi nhớ. Chỉ cần tích cực và độc lập, chúng ta sẽ thấy mình nhớ tốt hơn những người xung quanh. Đồng thời hoạt động thực tế nhiều còn giúp chúng ta có thời gian cho đầu óc nghỉ ngơi sau thời gian làm việc căng thẳng và mệt mỏi.
9. Đọc sách thường xuyên
Đọc sách mỗi ngày không những giúp bạn làm giàu kiến thức, giảm căng thẳng, mệt mỏi mà đây còn là cách hay để bạn tăng cường trí nhớ. Khi đọc một cuốn sách, bạn phải nhớ từng nhân vật, tính cách, ngoại hình,… cũng giống như các tình tiết, diễn biến trong mỗi câu chuyện. Việc này sẽ được não bộ của bạn ghi nhớ lại một cách đơn giản. Một khi não liên tục được thực hiện việc với các nội dung, giải quyết nội dung thì khả năng kiểm soát, nhạy bén với nội dung cũng tăng lên. Từ đó, trí nhớ của bạn cũng được cải thiện tốt hơn. Do đó, bạn nên giảm thời lượng xem phim, lướt Website mỗi ngày và tăng thời lượng đọc sách để rèn luyện trí nhớ của mình nhé!
10. Sắp đặt tất cả mọi thứ khoa học, có tổ chức
Sắp xếp tất cả mọi thứ đúng vị trí của đồ vật, giấy tờ không những giúp chúng ta bớt được thời gian tìm kiếm khi cần mà còn tránh trường hợp chúng bị rối tung, mất mát. Hãy luôn có giấy ghi nhớ, có kế hoạch làm việc thường nhật, hàng tuần rõ ràng, cụ thể để thực thi và đánh giá, tổng kết cuối ngày, cuối tuần không những khiến bạn làm việc khoa học hơn mà còn giúp cho bạn tránh bỏ sót công việc đã được giao phó. Cũng tránh ôm đồm nhiều việc cùng lúc, hãy cố gắng làm hết từng việc, từ việc nhỏ đến việc lớn cho đến lúc hoàn thành thì thôi.
11. Luyện tập thể dục thể thao
Tập luyện thể dục thể thao hằng ngày không chỉ tăng cường sức khỏe mà còn tốt cho tinh thần, giúp bạn cải thiện trí nhớ một cách hiệu quả. Hằng ngày, bạn hãy dành ra 30 phút với những bài tập thể dục dễ dàng như chạy bộ, đi xe đạp,… hay tham gia các bộ môn như bơi lội, cầu lông, yoga,… theo nghiên cứu do các những người có chuyên môn đại học Texas – Dallas, Mỹ, thực hiện và đưa ra cuối năm 2013 thì chỉ sau 6 tuần luyện tập, tâm tính của nhóm người trên 50 đã được cải thiện rõ rệt so với nhóm tĩnh tại, ít vận động.
12. Ăn nhiều rau xanh, trái cây
Theo một nghiên cứu của đại học Y khoa Harvard, Mỹ thì rau xanh như rau cải xoăn, tỏi tây, súp lơ và bắp cải… là các kiểu thực phẩm giàu hóa chất phytochemicals, có tác dụng kích thích tế bào não hoạt hóa. Do đó, bạn nên tập thói quen đưa rau xanh và trái cây vào bữa ăn hằng ngày của gia đình để giúp tăng cường trí nhớ cho những người thân yêu của mình nhé!
13. Dùng nhóm đồ uống có lợi cho tâm trí
Rượu vang, cà phê, trà xanh,… là nhóm đồ uống rất có lợi cho tâm trí của con người. Chúng có tác dụng gợi lại và lưu trữ thông tin rất đạt kết quả tốt. Vì thế, mỗi người nên tập thói quen dùng các thức uống này hằng ngày để giúp tập luyện trí nhớ tốt hơn. Thế nhưng, bạn chỉ dùng nó với liều lượng thích hợp, không nên lạm dụng. Đặc biệt, đối với cà phê và trà xanh, bạn nên dùng buổi sáng để phát huy tác dụng cao nhất.
14. Không bỏ qua giấc ngủ trưa
Ngủ trưa rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là với những người lao động trí óc. Giấc ngủ trưa có công dụng cung cấp thời gian để tái sinh và phục hồi tế bào, là cách đạt kết quả tốt để bạn nâng cao sự tỉnh táo, hiệu năng làm việc vào buổi chiều. Theo đấy, một giấc ngủ trưa tuyệt vời là khoảng từ 15 – 30 phút sẽ giúp ích cho bạn giảm cảm giác buồn ngủ, giảm sự căng thẳng, mệt mỏi, tinh thần sảng khoái hơn. Đáng chú ý, đối với những người lớn tuổi, giấc ngủ trưa sẽ giúp họ củng cố trí nhớ, giảm bớt sự lú lẫn.
15. Học một ngoại ngữ mới
Theo một nghiên cứu được đưa ra trên Tạp chí Annals Neurology (Mỹ) thì những người biết hai hoặc nhiều ngoại ngữ có thể giúp tăng cường trí nhớ khi về già, và ích lợi này vẫn được duy trì kể cả những lúc bạn bắt đầu học ngoại ngữ thứ 2 lúc đã lớn tuổi.
Học thêm ngoại ngữ mới trở thành một bài tập rất tích cực cho não bộ, giúp bạn tăng cường trí nhớ một cách có kết quả tốt hơn. Hơn nữa, đây là bước đà để giúp sự nghiệp của bạn trở nên thăng tiến hơn trong tương lai.
Trên đây là 15 cách rèn luyện trí nhớ đạt kết quả cao nhất để chống lại bệnh hay quên mà Nhận Viết Bài tổng hợp. Chúng ta hãy dành thời gian cho việc tập luyện trí nhớ mỗi ngày, nó không những giúp cho công việc được thuận lợi mà còn là cách làm cho cuộc sống của chúng ta dễ chịu hơn. Thế nên, đừng để bộ não già đi, trí nhớ mất dần do sự lười biếng của bản thân bạn nhé.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

FANPAGE

BLOG