Có nên làm khóa luận tốt nghiệp không? Lợi ích và khó khăn

Có nên làm khóa luận tốt nghiệp không? Lợi ích và khó khăn là vấn đề mà hầu hết các bạn sinh viên năm cuối đều khá là băn khoăn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến vấn đề có nên làm khóa luận tốt nghiệp hay không? Những lợi ích và khó khăn của việc thực hiện khóa luận để bạn có thể cân nhắc và đưa ra quyết định đúng đắn nhất nhé.

Ngày đăng: 14-07-2021

1,622 lượt xem

Có nên làm khóa luận tốt nghiệp không? Lợi ích và khó khăn

Lựa chọn làm khóa luận tốt nghiệp hay học môn học thay thế, thi lý thuyết tổng hợp là vấn đề mà hầu hết các bạn sinh viên năm cuối đều khá là băn khoăn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến vấn đề có nên làm khóa luận tốt nghiệp hay không? Những lợi ích và khó khăn của việc thực hiện khóa luận để bạn có thể cân nhắc và đưa ra quyết định đúng đắn nhất nhé.

Khóa luận tốt nghiệp là gì?

Khóa luận tốt nghiệp hay còn gọi là luận văn tốt nghiệp là một công trình nghiên cứu khoa học ứng dụng độc lập. Khóa luận tốt nghiệp thể hiện kết quả vận dụng những kiến thức và kỹ năng đã được trang bị trong thời gian sinh viên học tập tại nhà trường cũng như sự tìm tòi, nghiên cứu của bản thân sinh viên để nghiên cứu và giải quyết một vấn đề cụ thể phát sinh từ thực tiễn hoạt động kinh doanh trong các doanh nghiệp, ngành hàng thuộc lĩnh vực ngành/ chuyên ngành đào tạo mà sinh viên theo học. Hay nói cách khác, khóa luận tốt nghiệp đánh dấu quá trình học tập trong suốt bốn, năm năm “dùi mài kinh sử” trên giảng đường Đại học. 

Về mặt bản chất, mục đích của việc thực hiện khóa luận tốt nghiệp là nhằm tạo cơ hội cho sinh viên củng cố, hệ thống hóa các kiến thức, kỹ năng đã được trang bị và vận dụng chúng một cách có khoa học và sáng tạo để giải quyết những vấn đề phát sinh từ thực tiễn hoạt động kinh doanh tại doanh nghiệp. Bên cạnh đó, viết khóa luận tốt nghiệp cũng giúp sinh viên rèn luyện ý thức vượt khó, tính tích cực, chủ động, sáng tạo, khả năng làm việc độc lập, thích ứng với môi trường… Là hành trang cần thiết để sinh viên bước vào một môi trường làm việc cụ thể sau khi tốt nghiệp.

Có thể bạn quan tâm:
 

Điều kiện để được viết khóa luận tốt nghiệp

Hiện nay, có rất nhiều hình thức xét tốt nghiệp cho sinh viên, nhiều trường đại học bắt buộc 100% sinh viên cần phải tham gia viết khóa luận tốt nghiệp, một số trường đại học khác thì cho phép sinh viên lựa chọn giữa việc viết luận văn và học tín chỉ thay thế, làm tiểu luận tốt nghiệp hay thi tốt nghiệp. Một số khác thì bắt buộc sinh viên phải đáp ứng đủ một số điều kiện mới có thể tham gia làm khóa luận. Thông thường, các điều kiện cần và đủ cho việc viết khóa luận sẽ liên quan đến học lực hiện tại của sinh viên: Chỉ những sinh viên khá, giỏi, xuất sắc mới có thể làm khóa luận tốt nghiệp.

Chẳng hạn, một trường đại học đưa ra điều kiện sinh viên phải đạt điểm trung bình từ 7.0 (đối với hệ 10), 8.0 (đối với hệ 10), phải đi thực tập tốt nghiệp, phải đạt tất cả các học phần kiến thức ngành và chuyên ngành hay khối lượng tín chỉ tích lũy từ 90 tín chỉ trở lên… 

Quy định về điều kiện để sinh viên được làm khóa luận tốt nghiệp của mỗi trường đại học là khác nhau. Vị vậy, để biết rõ liệu mình đã đủ điều kiện đủ để tham gia viết khóa luận hay chưa, bạn đọc có thể liên trang web chính thức của trường đại học, hoặc hỏi trực tiếp các thầy cô giáo nhé!

Có nên làm khóa luận tốt nghiệp không?

Để đưa ra kết luận rằng liệu chúng ta có nhất thiết phải làm khóa luận không? Có nên làm khóa luận tốt nghiệp không, hãy cùng xem xét lợi ích và những khó khăn nếu bạn tham gia viết khóa luận tốt nghiệp đề cập dưới đây:

Lợi ích của việc viết khóa luận tốt nghiệp

Thứ nhất, cải thiện điểm số

Theo quy chế của Bộ giáo dục, khóa luận tốt nghiệp là học phần có khối lượng tín chỉ tối đa là 14 tín chỉ. Vì vậy, nếu đạt được điểm số cao ở khóa luận tốt nghiệp nó sẽ là cơ hội rất tốt để bạn cải thiện rất nhiều kết quả điểm tổng kết, tăng bậc xếp loại bằng tốt nghiệp đại học từ khá lên giỏi, từ giỏi lên xuất sắc... Điều này sẽ đỡ vất vả hơn nhiều so với việc bạn cố gắng đạt điểm A (điểm 8 đối với hệ 10) cho 3 - 5 môn học thay thế hoặc 3 môn tốt nghiệp cuối kỳ. 

Hơn nữa, khi quyết định làm khóa luận tốt nghiệp, nhà trường sẽ phân công giáo viên giỏi, có kiến thức chuyên môn sâu rộng để hướng dẫn và hỗ trợ sinh viên, giáo viên sẽ theo sát sinh viên trong suốt quá trình thực hiện khóa luận. Chính vì vậy khóa luận sau khi được giáo viên hướng dẫn chấp thuận thường có chất lượng rất tốt và khả năng bảo vệ thành công cao. Ngoài ra, công việc thực hiện khóa luận cần phải bỏ nhiều công sức và thời gian do đó bài luận thường sẽ được đánh giá cao và điểm số thường cũng từ mức 8 điểm trở lên. Thậm chí, các bài khóa luận còn có thể đạt mức 9,5, 10 điểm cũng không hiếm gặp.

Thứ hai, nâng cao kiến thức và rèn luyện kỹ năng

Thông thường, sinh viên sẽ được tiếp cận với khóa luận tại năm nhất đại học thông qua môn học phương pháp nghiên cứu khoa học. Tuy nhiên, môn học này mới chỉ giúp sinh viên làm quen với cách thức thực hiện một bài nghiên cứu khoa học. Chỉ đến khi sinh viên trực tiếp thực hành viết khóa luận, họ mới thực sự cảm nhận và phải vượt qua những khó khăn và sự phức tạp của đề tài.

Cũng nhờ sự “va vấp” này, sau khi hoàn thành khóa luận tốt nghiệp, ngoài việc được củng cố các kiến thức chuyên ngành, sinh viên còn có thể tự tin với những kỹ năng mà mình được trải nghiệm và trau dồi như kỹ năng tìm kiếm tài liệu, tìm hiểu thông tin, kỹ năng chắt lọc thông tin và hệ thống hóa các kiến thức một cách khoa học, logic, biết vận dụng các phương pháp nghiên cứu khoa học, biết cách viết nội dung một cách khoa học, sáng tạo, nhuần nhuyễn... Cùng với đó là rèn luyện được tính tự giác, độc lập, khả năng nghiên cứu khoa học, tăng thêm sự tự tin và mở rộng thêm được nhiều mối quan hệ với thầy cô và bạn bè.

Thứ ba, khóa luận tốt nghiệp là hành trang sau khi tốt nghiệp

Nếu bạn đam mê ngành học và muốn theo đuổi công việc đúng chuyên ngành trong tương lai, việc thực hiện khóa luận tốt nghiệp sẽ là một điểm cộng rất lớn giúp bạn làm đẹp bảng điểm và gia tăng sự hấp dẫn cho hồ sơ xin việc của bạn trong mắt nhà tuyển dụng. Nhà tuyển dụng biết rõ giá trị của khóa luận tốt nghiệp chắc chắn sẽ coi trọng những ứng viên đã thực hiện viết khóa luận tốt nghiệp hơn so với những ứng viên chỉ học môn thay thế hoặc thi tốt nghiệp. Do đó, nhờ có khóa luận, cơ hội bạn sẽ tìm được công việc ưng ý cao hơn. Điều này đặc biệt quan trọng với những sinh viên mới vừa tốt nghiệp chưa có nhiều kinh nghiệm. 

Đối với các bạn sinh viên có ý định học lên cao học, thạc sĩ, tiến sĩ. Chúng tôi cực kỳ khuyên bạn nên thực hiện viết khóa luận tốt nghiệp. Nó sẽ là tiền đề giúp bạn hoàn thành tốt việc học ở bậc cao học nói chung và viết luận văn tốt nghiệp thạc sĩ, tiến sĩ nói riêng. Bởi không như bài khóa luận tốt nghiệp cuối khóa ở bậc đại học, độ khó và yêu cầu của bài luận văn tốt nghiệp thạc sĩ, cao học rất cao. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm làm luận văn trước đó, chắc chắn bạn sẽ gặp phải khó khăn hơn rất nhiều.

Ngoài ra, bản chất của khóa luận tốt nghiệp là vận dụng các kiến thức đã được học trong nhà trường vào giải quyết các vấn đề đặt ra trong thực tiễn. Do đó, kinh nghiệm thực hiện khóa luận sẽ phần nào giúp bạn bớt đi sự bỡ ngỡ và nhanh chóng tìm ra hướng giải quyết vấn đề sau này.

Khó khăn khi thực hiện viết khóa luận tốt nghiệp

Thứ nhất, tốn thời gian

Có thể nói, thời gian là vấn đề khiến rất nhiều bạn sinh viên đắn đo liệu có nên làm khóa luận tốt nghiệp hay không. Làm khóa luận tốt nghiệp tốn thời gian hơn rất nhiều so với việc viết tiểu luận hay tham gia kỳ thi tốt nghiệp. Nếu trường đại học của bạn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp, bạn sẽ chỉ cần dành ra một khoảng thời gian ngắn trước khi thi cho việc ôn tập là có thể vượt qua kỳ thi. Còn nếu làm tiểu luận cũng khá đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian. Còn để có được một bài khóa luận chất lượng, các bạn sinh viên có thể phải bỏ ra công sức ròng rã suốt mấy tháng trời.

Trong khi thời gian đó nhiều bạn có thể dành để đi làm những công việc part-time để kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống và, học hỏi thêm kinh nghiệm, kỹ năng mềm có thể áp dụng cho cuộc sống và công việc sau này khi ra trường. Bởi trên thực tế, ngoài kiến thức chuyên môn thì kinh nghiệm thực tiễn cũng rất quan trọng. Nhiều vị trí công việc còn đòi hỏi kinh nghiệm thực tiễn hơn là xếp loại tấm bằng Đại học. Thêm vào đó, việc đi làm sẽ giúp  mở rộng thêm nhiều mối quan hệ. Do đó, nhiều bạn sinh viên đã lựa chọn các hình thức thay thế thay vì thực hiện khóa luận dù có đủ điều kiện được thực hiện khóa luận.

Bạn muốn thực hiện khóa luận để cải thiện điểm số? Gia tăng cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp nhưng bạn không đủ tự tin có thể hoàn thành tốt bài luận hay bạn không có nhiều thời gian để viết luận? Tham khảo ngay dịch vụ viết luận văn thuê uy tín, TẠI ĐÂY

Thứ hai, nhiều khó khăn 

Nói một cách khách quan, việc làm khóa luận không chỉ khó khăn bởi nó yêu cầu sự tỉ mỉ, cẩn trọng và khả năng làm việc độc lập và chịu áp lực cao trong một thời gian dài. Điều này không phải bất cứ sinh viên nào cũng có thể vượt qua. Nó càng khó khăn hơn đối với những bạn sinh viên bận rộn, không có thời gian đầu tư đúng mức cho việc làm luận văn. 

Hơn nữa, sự hướng dẫn của giáo viên hướng dẫn cũng có ảnh hưởng rất lớn đến việc làm khóa luận của sinh viên. Thông thường một giáo viên phải phụ trách hướng dẫn cho nhiều hơn một bạn sinh viên, và ở cấp độ đại học, giáo viên chỉ có trách nhiệm hướng dẫn, góp ý để nghiên cứu của sinh viên đi đúng hướng vì vậy hầu hết mọi vấn đề bạn phải tự mình giải quyết. 

Không chỉ thế, nhiều trường đại học danh tiếng còn rất khắt khe và yêu cầu cao đối với bài luận của sinh viên, đưa ra nhiều câu hỏi khó lúc bảo vệ khóa luận. Đó cũng là một phần lý do khiến cho sinh viên cảm thấy e sợ khi quyết định lựa chọn khóa luận tốt nghiệp là hình thức để xét tốt nghiệp ra trường.

Thứ ba, không thực sự cần thiết

Một số sinh viên cho rằng việc thực hiện khóa luận tốt nghiệp không thực sự quan trọng đến từ 3 lý do chính:

  • Thứ nhất, không thể thay đổi bậc xếp loại bằng tốt nghiệp. Đối với những bạn sinh viên dù cho điểm khóa luận có đạt điểm 10 đi chăng nữa cũng không thay đổi được kết quả bậc xếp loại bằng tốt nghiệp, các bạn thường có xu hướng lựa chọn các hình thức xét tốt nghiệp đơn giản hơn để tiết kiệm công sức và thời gian.
  • Thứ hai, nhiều bạn sinh viên cho rằng kinh nghiệm thực tiễn quan trọng hơn rất nhiều so với xếp loại bằng.
  • Thứ ba, các bạn sinh viên đã có định hướng công việc sau khi tốt nghiệp là một công việc khác với chuyên ngành đã học. Vì vậy khóa luận tốt nghiệp sẽ không có mấy giá trị đối với họ trong việc gia tăng cơ hội tìm kiếm việc làm. 

Trên đây là những lợi ích và khó khăn khi thực hiện viết khóa luận. Hy vọng sau bài viết này, bạn sẽ có được câu trả lời đúng đắn cho câu hỏi có nên làm khóa luận tốt nghiệp hay không. Đừng quên NHẬN VIẾT BÀI luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/24 nếu bạn gặp bất cứ khó khăn nào với bài khóa luận tốt nghiệp của mình nhé! 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

FANPAGE

BLOG