Lý luận cơ bản về quản lý nhà nước đối với hoạt động chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại

Nhận Viết Bài xin chia sẻ cho các bạn sinh viên ngành luật cơ sở lý luận cơ bản về quản lý nhà nước đối với hoạt động chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại. Hy vọng bài chia sẻ là tài liệu tham khảo hữu ích cho các bạn sinh viên trong quá trình viết khóa luận, báo cáo, tiểu luận.

Ngày đăng: 27-09-2022

107 lượt xem

1.1. Một số vấn đề về buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại

1.1.1. Khái niệm về buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại

1.1.1.1. Buôn lậu
Theo Nghị định số 185/2013/NĐ-CP ngày 15 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đưa ra khái niệm:
Buôn lậu là hành vi buôn bán trái phép hàng cấm qua biên giới hoặc buôn bán hàng hoá nói chung qua biên giới mà trốn thuế, chưa qua sự kiểm tra của hải quan. Trong đó, “hàng cấm” gồm hàng hóa cấm kinh doanh; hàng hóa cấm lưu hành, sử dụng; hàng hóa chưa được phép lưu hành, sử dụng tại Việt Nam.
Theo quy định tại khoản 7 Điều 3 Nghị định 185/2013/NĐ-CP, “Hàng hóa nhập lậu” gồm:
- Hàng hóa cấm nhập khẩu hoặc tạm ngừng nhập khẩu theo quy định của pháp luật;
- Hàng hóa nhập khẩu thuộc danh mục hàng hóa nhập khẩu có điều kiện mà không có giấy phép nhập khẩu hoặc giấy tờ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định kèm theo hàng hóa khi lưu thông trên thị trường;
- Hàng hóa nhập khẩu không đi qua cửa khẩu quy định, không làm thủ tục hải quan theo quy định của pháp luật hoặc gian lận số lượng, chủng loại hàng hóa khi làm thủ tục hải quan;
- Hàng hóa nhập khẩu lưu thông trên thị trường không có hóa đơn, chứng từ kèm theo theo quy định của pháp luật hoặc có hóa đơn, chứng từ nhưng hóa đơn, chứng từ là không hợp pháp theo quy định của pháp luật về quản lý hóa đơn;
- Hàng hóa nhập khẩu theo quy định của pháp luật phải dán tem nhập khẩu nhưng không có tem dán vào hàng hóa theo quy định của pháp luật hoặc có tem dán nhưng là tem giả, tem đã qua sử dụng.
1.1.1.2. Hàng giả
Hàng giả, hàng giả hiệu hay hàng nhái là hàng tiêu dùng vi phạm luật bản quyền giả hiệu chính tông với mẫu mã giống những thương hiệu có tiếng rồi bán ra thị trường để gạt người tiêu thụ bằng cách bán giá cao để có lợi nhuận tốt.
Khái niệm hàng giả theo quy định của pháp luật Việt Nam được quy định tại khoản 8 Điều 3 Nghị định 185/2013/NĐ-CP, gồm các loại sau:
- Hàng hóa không có giá trị sử dụng, công dụng; có giá trị sử dụng, công dụng không đúng với nguồn gốc bản chất tự nhiên, tên gọi của hàng hóa; có giá trị sử dụng, công dụng không đúng với giá trị sử dụng, công dụng đã công bố hoặc đăng ký;
- Hàng hóa có ít nhất một trong các chỉ tiêu chất lượng hoặc đặc tính kỹ thuật cơ bản tạo nên giá trị sử dụng, công dụng của hàng hóa chỉ đạt mức từ 70% trở xuống so với tiêu chuẩn chất lượng hoặc quy chuẩn kỹ thuật đã đăng ký, công bố áp dụng hoặc ghi trên nhãn, bao bì hàng hóa;
- Thuốc phòng bệnh, chữa bệnh cho người, vật nuôi không có dược chất; có dược chất nhưng không đúng với hàm lượng đã đăng ký; không đủ loại dược chất đã đăng ký; có dược chất khác với dược chất ghi trên nhãn, bao bì hàng hóa;
- Thuốc bảo vệ thực vật không có hoạt chất; hàm lượng hoạt chất chỉ đạt từ 70% trở xuống so với tiêu chuẩn chất lượng, quy chuẩn kỹ thuật đã đăng ký, công bố áp dụng; không đủ loại hoạt chất đã đăng ký; có hoạt chất khác với hoạt chất ghi trên nhãn, bao bì hàng hóa;
- Hàng hóa có nhãn hàng hóa, bao bì hàng hóa giả mạo tên thương nhân, địa chỉ của thương nhân khác; giả mạo tên thương mại hoặc tên thương phẩm hàng hóa; giả mạo mã số đăng ký lưu hành, mã vạch hoặc giả mạo bao bì hàng hóa của thương nhân khác;
- Hàng hóa có nhãn hàng hóa, bao bì hàng hóa ghi chỉ dẫn giả mạo về nguồn gốc hàng hóa, nơi sản xuất, đóng gói, lắp ráp hàng hóa;
- Hàng hóa giả mạo về sở hữu trí tuệ quy định tại Điều 213 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005;
- Tem, nhãn, bao bì giả.

Bài mẫu khóa luận Luật về giao dịch dân sự vô hiệu do giả tạo theo bộ luật dân sự 2015

1.1.1.3. Gian lận thương mại
Trong Việt Nam hiện nay, chưa có một văn bản pháp luật nào đề cập một cách tổng quát và đầy đủ nhất khái niệm về gian lận thương mại. Tại một số văn bản pháp quy, gian lận thương mại là một thuật ngữ được sử dụng rộng rãi ở các Bộ, ngành, các nhà quản lý khác nhau với mục đích phục vụ cho yêu cầu quản lý; nhận diện những hành vi khác nhau của gian lận thương mại cụ thể trên từng lĩnh vực như: trong lĩnh vực Hải quan, tài chính, bảo hiểm,… với những chế tài xử phạt khác nhau.
Căn cứ khoản 2, Điều 71, Mục 2, Chương II của Luật thương mại số 36/2005/QH11 ngày 14 tháng 6 năm 2006 về hoạt động mua bán hàng hoá qua Sở giao dịch hàng hoá không được thực hiện các hành vi sau:
- Gian lận, lừa dối về khối lượng hàng hóa trong các hợp đồng kỳ hạn hoặc hợp đồng quyền chọn được giao dịch hoặc có thể được giao dịch và gian lận, lừa dối về giá thực tế của loại hàng hoá trong các hợp đồng kỳ hạn hoặc hợp đồng quyền chọn;
- Đưa tin sai lệch về các giao dịch, thị trường hoặc giá hàng hoá mua bán qua Sở giao dịch hàng hóa;
- Dùng các biện pháp bất hợp pháp để gây rối loạn thị trường hàng hóa tại Sở giao dịch hàng hoá;
- Các hành vi bị cấm khác theo quy định của pháp luật.
Gian lận thương mại là hành vi dối trá, sử dụng mánh khóe, lừa đảo trong lĩnh vực thương mại thông qua hoạt động mua, bán, kinh doanh, xuất nhập khẩu hàng hoá, dịch vụ nhằm mục đích thu lợi bất chính. Chủ thể tham gia hành vi lừa đảo, gian lận thương mại bao gồm: người mua, người bán, hoặc cả người mua và người bán thông qua đối tượng là hàng hóa, dịch vụ.
Nói tóm lại, từ các khái niệm trên, hoạt động buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại được hiểu là hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hoá trái phép. Từ những sản phẩm hàng hoá sản xuất ra giống với những sản phẩm nhà nước công nhận và cho phép sản xuất, nhập khẩu, tiêu thụ trên thị trường không có nguồn gốc rõ ràng hoặc giả mạo các thương hiệu hàng hoá trên thị trường với mục đích lợi nhuận bất chính sẽ mang lại những tổn thất lớn cho nền kinh tế. Vì vậy, việc này đòi hỏi các Bộ, cơ quan về luật pháp cần có những bộ luật, nghị định, các văn bản quy phạm pháp luật để đi sâu trong việc phát hiện và xử phạt đối với những hành vi vi phạm này.

1.1.2. Đặc điểm về buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại

Hoạt động buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại luôn tồn tại trong mọi nền kinh tế. Khi nền kinh càng mở cửa thì hoạt động này diễn ra ngày càng tinh vi với nhiều hình thức khác nhau. Tuy nhiên, những hoạt động về buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại đều có những đặc điểm chung như sau:
- Hoạt động buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại thường diễn ra lén lút nhằm qua mặt các cơ quan quản lý Nhà nước. Vì hoạt động này là một hoạt động phi pháp do mọi đối tượng sản xuất, kinh doanh hàng lậu đều tiến hành ở những nơi có ít sự quản lý của các cơ quan chức năng, hoặc những nơi thưa dân, giao thông đi lại khó khăn nhằm hạn chế sự rà soát, kiểm soát của cơ quan quản lý Nhà nước nói chung và Sở Công Thương cùng các cơ quan ban ngành liên quan khác nói riêng.
- Hoạt động buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại diễn ra sôi nổi vào thời điểm cuối năm, đặc biệt trong giai đoạn Tết nguyên đán. Nguyên nhân do tại thời điểm này, nhu cầu tiêu dùng hàng hoá của người dân tăng cao bởi vậy dẫn đến tình trạng khan hiếm hàng hoá. Lợi dụng tình hình hoạt động mua bán sôi nổi trên thị trường các đối tượng xấu nhanh chóng tăng cường hoạt động buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại.
- Cùng với sự phát triển của công nghệ, hoạt động sản xuất và buôn bán hàng lậu, hàng giả và gian lận thương mại cũng trở nên ngày càng nhiều hơn. Rất khó để phân biệt hàng thật, hàng giả từ những mặt hàng tiêu dùng thông thường cho đến mặt hàng tiêu dùng cao cấp. Hàng lậu, hàng giả không chỉ đa dạng hoá về mặt mẫu mã, chủng loại, công nghệ sản xuất mà còn cả về mã vạch giống hệt các loại hàng hoá thật trên thị trường mà mắt thường khó phát hiện được.
- Các hàng hoá buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại phần lớn là những hàng hoá kém chất lượng, không đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn,… sau đó được làm giả các đặc điểm, tính chất giống như hàng thật có thương hiệu và chất lượng tốt. Hoặc cá biệt cũng có thể là hàng hoá chất lượng tốt nhưng vì không muốn tốn kém chi phí và thời gian quảng bá thương hiệu, xúc tiến thương mại để sản phẩm ngày được tin dùng và tồn tại lâu dài nên chủ kinh doanh đã tìm cách để sản phẩm của mình ẩn náu, núp dưới nhãn hiệu nổi tiếng của hàng hoá cùng loại. Nhờ những thủ đoạn như vậy mà chủ kinh doanh đốt cháy được giai đoạn tiêu thụ sản phẩm một cách nhanh chóng và thu về lợi nhuận bất chính từ hoạt động này.
Nhìn chung, các mặt hàng buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại đều được mô phỏng giống hàng thật nên rất dễ có sự nhầm lẫn. Chính vì vậy, các cơ quan quản lý Nhà nước cần có biện pháp tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người tiêu dùng trong việc phân biệt hàng lậu và hàng giả từ đó bảo vệ quyền lợi và lợi ích cho nhà sản xuất và người tiêu dùng.

1.2. Tổng quan quản lý nhà nước đối với hoạt động chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại

1.2.1. Khái niệm quản lý nhà nước đối với hoạt động chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại

- Khái niệm quản lý nhà nước về thương mại:
Quản lý nhà nước về thương mại là một bộ phận hợp thành của quản lý nhà nước về kinh tế, đó là sự tác động có hướng đích, có tổ chức của các cơ quan quản lý nhà nước về thương mại đến các đối tượng quản lý là thương nhân và chủ thể kinh tế khác cùng với hoạt động trao đổi mua bán của họ thông qua việc sử dụng các công cụ, chính sách và phương pháp quản lý nhằm đạt mục tiêu đã đặt ra trong từng giai đoạn phát triển.
- Khái niệm quản lý nhà nước đối với hoạt động chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại:
Trên cơ sở khái niệm quản lý nhà nước về thương mại ở trên, ta có thể xem xét khái niệm quản lý nhà nước đối với hoạt động chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại như sau:
Quản lý nhà nước đối với hoạt động chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại là một bộ phận hợp thành của quản lý nhà nước về thương mại, đó là sự tác động có hướng đích, có tổ chức của các cơ quan quản lý nhà nước trên tầm vĩ mô về hoạt động chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại các cấp đến hệ thống bị quản lý thông qua việc sử dụng các công cụ, chính sách và phương pháp quản lý nhằm đạt mục tiêu kinh tế - xã hội trong giai đoạn lịch sử nhất định của quốc gia.
 

Bài mẫu khóa luận luật pháp luật về hàng hải và thực thi tại cảng vụ Hải Phòng

1.2.2. Vai trò của quản lý nhà đối với hoạt động chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại

Khi nền kinh tế Việt Nam hội nhập ngày càng sâu, rộng thì hoạt động chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại diễn ra ngày càng nhiều và tinh vi hơn trên quy mô toàn cầu. Bởi vậy, để chống chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại đòi hỏi công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động này cần được tiến hành thường xuyên, liên tục nhằm hạn chế tối đa các hành vi vi phạm, từ đó bảo hộ cho nhà sản xuất và kinh doanh chân chính trong nước. Bởi vậy, vai trò chính của quản lý nhà nước đối với hoạt động chống chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại như sau:
Thứ nhất, bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp cho nhà sản xuất và kinh doanh trong nước. Khi hàng giả được nhập lậu hoặc được sản xuất với giá rẻ, sau đó được gắn bao bì giống hệt hàng hóa chính hãng và được trà trộn vào thị trường sẽ làm mất sự uy tín của các doanh nghiệp sản xuất trong nước hoặc những nhà sản xuất có uy tíntrên thị trường. Từ đó, gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhà sản xuất và làm thất thu nguồn ngân sách nhà nước.
Thứ hai, bảo vệ lợi ích cho người tiêu dùng: Hiện nay, việc phân biệt hàng giả, hàng nhập lậu là vô cùng khó khăn đối với người tiêu dùng. Hiện nay, khi công nghệ phát triển, việc làm giả mã vạch, giả bao bì,... diễn ra hết sức tinh vi làm cho người tiêu dùng bằng mắt thường không thể phân biệt được hàng thật, hàng nhái.... Người tiêu dùng mua hàng thật nhưng lại bị mua phải hàng giả có chất lượng kém dẫn tới mất niềm tin vào nhà sản xuất, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe,... Do đó, quản lý nhà nước đối với hoạt động chống chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại giúp bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng, từ đó bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng.
Thứ ba, đảm bảo nguồn thu cho ngân sách nhà nước. Việc kinh doanh hàng giả và buôn lậu với mục tiêu là trốn thuế và thu lợi bất chính cho các đối tượng xấu, gây tồn thất cho các doanh nghiệp làm ăn chân chính. Do đó gây thất thoát nguồn thu cho ngân sách nhà nước. Chính vì vậy, quản lý nhà nước đối với hoạt động chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại không chỉ bảo vệ quyền và lợi ích cho người tiêu dùng và nhà sản xuất mà còn đảm bảo nguồn thu từ các hoạt động sản xuất kinh doanh cho ngân sách nhà nước, từ đó nhà nước có nguồn ngân sách để đảm bảo tái đầu tư cho toàn xã hội.

1.3. Nội dung và nguyên lý quản lý nhà nước đối với hoạt động chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại

1.3.1. Nội dung quản lý nhà nước đối với hoạt động chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại

1.3.1. Ban hành hệ thống văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh hoạt động chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại
Hoạt động chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại từ lâu đã được đưa vào trong các Nghị quyết của Đảng, văn bản pháp luật của Nhà nước. Đây là một trong những hoạt động cần thực hiện thường xuyên, liên tục, lâu dài, hơn nữa cần sự góp ý của các Bộ, ban ngành, từ Trung ương đến địa phương. Để có thể tổ chức tốt cuộc đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại, yêu cầu tất cả chúng ta phải kiên trì, kiên quyết, kết hợp đồng bộ nhiều giải pháp và phát huy sức mạnh tổng thể của cả nước. Chính vì vậy, quản lý nhà nước đối với hoạt động chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại tại địa phương cũng phải dựa vào hệ thống văn bản phápluật Nhà nước xây dựng.
Các cơ quan chức năng thuộc Trung ương có trách nhiệm soạn thảo các văn bản pháp luật, Nghị quyết đối với hoạt động chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại. Trong công tác phòng chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại, điển hình là Nghị quyết 41/NQ-CP Về việc đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới. Nghị quyết căn cứ Luật Tổ chức Chính phủ ngày 25 tháng 12 năm 2001;
Căn cứ Nghị định số 08/2012/NĐ-CP ngày 16 tháng 02 năm 2012 của Chính phủ ban hành Quy chế làm việc của Chính phủ; 
Trên cơ sở ý kiến của các Thành viên Chính phủ và Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5 năm 2015. Ngoài ra, Quyết định số 08/QĐ- BCĐ389 của Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả: Sửa đổi, bổ sung Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thươngmại và hàng giả ban hành kèm theo Quyết định số 264/QĐ-BCĐ ngày 24 tháng 4 năm 2017 của Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. 
Quyết định căn cứ vào Quyết định số 34/2007/QĐ-TTg ngày 12 tháng 3 năm 2007 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Quy chế thành lập, tổ chức và hoạt động của tổ chức phối hợp liên ngành; 
Căn cứ Quyết định số 389/QĐ-TTg ngày 19 tháng 3 năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; 
Quyết định số 09/QĐ-TTg ngày 06 tháng 01 năm 2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung Quyết định số 389/QĐ-TTg ngày 19 tháng 3 năm 2014; 
Quyết định số 73/QĐ-TTg ngày 16 tháng 01 năm 2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung Quyết định số 09/QĐ-TTg ngày 06 tháng 01 năm 2017; 
Theo đề nghị của phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả - Bộ trưởng Bộ Tài Chính.
Các văn bản quản lý đối với hoạt động chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại do địa phương soạn thảo chủ yếu tập trung vào cụ thể hóa và hướng dẫn các Nghị định, quyết định của Chính phủ, chỉ thị của Thủ tướng, các quyết định, thông tư của Bộ máy quản lý ngành thương mại (Bộ Công thương) nói chung và Bộ máy quản lý đối với hoạt động chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại nói riêng và các Bộ ngành khác có liên quan như Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường,...
Nội dung của các văn bản quản lý hoạt động chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại chủ yếu liên quan đến quy trình xử lý vi phạm hành chính, xử lý các khiếu kiện, văn bản tổ chức chỉ đạo, điều hành, phân công quản lý, phân cấp quản lý
đối với hoạt động chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại.
 

Bài mẫu khóa luận quy định của pháp luật về đảm bảo chất lượng dịch vụ viễn thông và thực tiễn áp dụng tại VNPT

1.3.2. Xây dựng và tổ chức thực hiện các kế hoạch nhằm chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại

Chính quyền cấp tỉnh/thành phố chịu trách nhiệm chính về xây dựng và quản lý các kế hoạch nhằm phòng chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại trên địa bàn phù hợp với quy hoạch, chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương và Quốc gia. Nội dung kế hoạch phòng chống buôn lậu, hàng giả và gian lận ở địa phương có thể là kế hoạch tổng thể nhưng cũng có thể là kế hoạch riêng đối với từng lĩnh vực mà buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại xuất hiện.
Để thực hiện hóa kế hoạch phòng chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại, chính quyền và các cơ quan chức năng cần phải cụ thể hóa chính sách của Chính phủ, xây dựng cơ chế chính sách đặc thù cho hoạt động chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại của địa phương, các chương trình, mục tiêu và dự án, kế hoạch cụ thể cho từng thời gian.

1.3.3. Tổ chức bộ máy quản lý, phân công trách nhiệm và phối hợp thực thi chính sách, pháp luật đối với hoạt động chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại

1.3.4. Thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại và xử lý vi phạm các hoạt động chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại

1.3.2. Các chỉ tiêu đánh giá quản lý nhà nước đối với hoạt động chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại

1.3.3. Các nguyên tắc quản lý nhà nước đối với hoạt động chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại

1.3.4. Các công cụ quản lý nhà nước đối với hoạt động chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại

 

Trên đây là những Lý luận cơ bản về quản lý nhà nước đối với hoạt động chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại mà nhóm Nhận Viết Bài tổng hợp, các bạn cần file word của bài báo cáo để tham khảo thì vui lòng inbox Zalo của nhóm Nhận Viết Bài nhé. Nhóm sẽ gửi bài báo cáo mẫu cho các bạn chỉ trong vòng 5 giây  thui nek.

Trong quá trình viết khóa luận tốt nghiệp ngành luật nếu như các bạn có vấn đề gì vướng mắc thì inbox Zalo của Nhận Viết Bài để được tư vấn cụ thể nha. Ngoài ra bên mình cũng có dịch vụ viết khóa luận tốt nghiệp trọn gói dành cho các bạn không có thời gian làm bài, inbox nhóm để hiểu rõ hơn về dịch vụ.

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

FANPAGE

BLOG