Bán hàng đa kênh, bí quyết bán hàng đa kênh hiệu quả

Bán hàng đa kênh được xem là kế hoạch bán hàng hiệu quả trong thời đại 4.0. Hỗ trợ đắc lực cho các doanh nghiệp trong việc thu hút khách hàng và nắm bắt thị trường tốt nhất. Bài viết này sẽ chia sẻ tới các bạn bán hàng đa kênh là gì? Bí quyết triển khai bán hàng đa kênh hiệu quả. Cùng Nhận Viết Bài tìm hiểu nhe.

Ngày đăng: 08-07-2022

155 lượt xem

Bán hàng đa kênh là gì?

Marketing online phát triển, công nghệ ngày càng phát triển thì xu thế kinh doanh đa kênh cũng bùng nổ mạnh. Người tiêu dùng cũng có thói quen mua hàng online nhiều hơn. Từ Website, Zalo. Facebook… đều trở thành sàn thương mại điện tử lý tưởng. Bán hàng đa kênh sẽ giúp khách hàng tiếp cận với sản phẩm/dịch vụ đơn giản hơn.
Multi-channel là phương thức kinh doanh đa kênh tiếp cận cả Online hoặc Offline. Người kinh doanh có thể bán tại các shop, bán trên Internet xã hội, các phần mềm trên điện thoại hoặc xây dựng web kinh doanh. Mới đây nhất Multi-channel còn phát triển thêm cả hình thức bán hàng online với mô hình Affiliate. Multi-channel đòi hỏi quản lý phải liên kết tốt giữa các hạng mục Online hoặc Offline. một số trường hợp thay đổi thông tin sản phẩm sẽ không được đồng bộ.
Đối với mô hình bán hàng đa kênh doanh nhân sẽ tập trung hoàn toàn vào web, mạng xã hội, điểm bán lẻ, Affiliate nên việc quản lý được thực hiện đơn giản hơn. 

Ưu điểm của bán hàng đa kênh là gì?

Bán hàng đa kênh có rất nhiều ưu thế. Trong đó phải kể đến những ích lợi chính yếu sau:
Giúp doanh nghiệp xây dựng được bức tranh tổng quan, toàn diện & chuẩn xác hơn về tệp tin khách hàng mục tiêu & nhu cầu của họ trên các kênh bán hàng khác nhau.
Nâng cao doanh số nhờ nắm bắt được các khoảnh khắc micro moment của khách hàng một cách triệt để.
Có thể tương tác nhiều hơn với người dùng ở kênh yêu thích của họ, từ đấy cải thiện được chất lượng dịch vụ và sản phẩm.
Mở rộng được tệp khách hàng mục đích.
giảm thiểu tỷ lệ rời bỏ giỏ sản phẩm trên các kênh bán. Nguyên nhân là do khi sử dụng kinh doanh đa kênh Omnichannel, doanh nghiệp sẽ có thể liên tục đưa ra các nhắc nhở về sản phẩm mà khách hàng đã bỏ lại thông qua nhiều kênh không giống nhau.
 

Hướng dẫn cách Marketing trên mạng xã hội hiệu quả nhất

Bí quyết triển khai bán hàng đa kênh hiệu quả

Hãy nghĩ về khách hàng đầu tiên

Cần nhớ rằng, khách hàng luôn là trọng tâm của bán hàng đa kênh. Hãy xem xét & đánh giá các kênh đang được khách hàng sử dụng nhiều nhất.
Những kênh này có cung cấp trải nghiệm khách hàng đồng nhất không? Nếu không, bạn sẽ cần tập hợp lại và làm cho các kênh trở nên nhất thống quan điểm với nhau. Với mục đích lớn nhất là làm ưng ý khách hàng. Tăng trải nghiệm người sử dụng đa kênh tốt hơn.

Hiểu rõ khách hàng của mình

Mặc dù vậy, bạn cũng chẳng thể bán hàng thành công nếu không hiểu khách hàng của mình. Mongc muốn phát triển các kênh bán hàng, trước hết bạn phải phác thảo chân dung khách hàng, xác định khách hàng mục đích. Cũng giống như hiểu nhu cầu, mong muốn, nhân khẩu học & hành vi của họ.
Xóa hết những tư tưởng cũ kĩ & lạc hậu
Xu hướng mua sắm của khách hàng thay đổi qua thời gian, dĩ nhiên công ty thường không thể giữ mãi một phương thức kinh doanh. Những quá trình bán hàng truyền thống đã trở nên lạc hậu, không còn tính khả thi ở hiện tại nữa.
Vậy nên hãy xóa hết những tư tưởng cũ kĩ và lạc hậu, mà hãy thay đổi để có thể tồn tại. Hãy quan tâm đến trải nghiệm của họ, cố gắng đáp ứng đa dạng những gì mà họ ước muốn, đồng thời giúp họ thương tác với thương hiệu. 

Tương tác với khách hàng tại kênh thông tin ưa thích của họ

Việc kinh doanh đa kênh đồng nghĩa rằng: Với mỗi file khách hàng khác nhau, họ lại chọn lựa hoặc yêu thích một kênh khác nhau. Bình thường, khách hàng sẽ truy tìm các kênh này tối thiểu 3-4 lần trong một ngày hoặc nhiều hơn. Chính vì vấn đề này, doanh nghiệp/thương hiệu cần phụ thuộc vào những thông tin, dữ liệu tìm kiếm để phân loại, tương tác với khách hàng tại kênh thông tin ưa thích của họ (gọi điện, nhắn tin, Email, mạng xã hội,…)

Làm bạn với các cơ sở dữ liệu

Bất kỳ giải pháp marketing cũng sẽ không thể thành công nếu không thu thập được dữ liệu. Vậy nên doanh nghiệp/thương hiệu cần có một chiến lược tìm kiếm dữ liệu thích hợp.

Xây dựng ý tưởng chăm sóc khách hàng đa kênh

Muốn chinh phục được khách hàng, bạn cần xây dựng chiến dịch nhất định để níu giữ trái tim của họ trên bất cứ kênh nào, vào bất cứ khoảnh khắc nào. Chiến dịch này cần làm ra được sự liên kết giữa các kênh để củng cố trải nghiệm liền mạch cho người dùng. Ví dụ, một khi khách hàng sử dụng sản phẩm tại shop, bạn sẽ gửi Email, gọi điện để hỏi về cảm nhận của họ đối với sản phẩm và nói ra những ưu đãi cho lần mua sắm kế tiếp.
Việc này giúp củng cố lòng tin và khiến khách hàng có thêm cảm tình với bạn. Không chỉ vậy, nó còn cho phép doanh nghiệp thu thập nhiều thông tin có ích hơn từ phía người dùng 1 cách hoàn toàn thân thiện và tự nguyện.

Lợi ích từ bán hàng đa kênh

Bán hàng đa kênh mang tới rất đa lợi ích. Hình thức này thích hợp với khách hàng thời đại 4.0 và dễ dàng mở rộng các kênh mua sắm của mình. Việc chốt đơn, thanh toán, vận chuyển hàng hóa đều xảy ra 1 cách dễ dàng. Với hình thức này, các nhà kinh doanh sẽ đạt được những ích lợi như:
Gia tăng lượng traffic, tăng mức độ tiếp xúc với khách hàng. Họ có thể mua vào bất cứ thời điểm nào, khi đang ở bất cứ đâu & thanh toán linh động nhất. Có thể ngồi 1 chỗ và so sánh nhiều mặt hàng giống nhau ở nhiều cửa hàng bán khác nhau.
Thu thập & phân tích dữ liệu của khách hàng đơn giản. Doanh nghiệp sẽ dễ dàng biết sản phẩm nào được tìm kiếm nhiều, mua nhiều. Nhất là Email, Doanh nghiệp có thể kinh doanh trên nhiều kênh không giống nhau. Cùng 1 mặt hàng có thể bán trên đa kênh để tiếp cận với người mua. Ngoài lợi ích cho doanh nghiệp thì đây cũng là cách tăng trải nghiệm cho người dùng.
Sự trung thành của khách hàng đối với sản phẩm và dịch vụ của bạn cũng cao hơn. Nhận diện thương hiệu dễ dàng, đánh giá chất lượng phục vụ rất nhanh.
Qua bài viết Nhận Viết Bài đã chia sẻ tới các bạn Bán hàng đa kênh là gì? Bí quyết triển khai bán hàng đa kênh hiệu quả. Hy vọng bài viết sẽ mang tới các bạn nhiều thông tin hữu ích. 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

FANPAGE

BLOG