Hoàn thiện công tác lập kế hoạch sản xuất tại Công ty

Nhận Viết Bài xin chia sẻ cho các bạn sinh viên mẫu bài Hoàn thiện công tác lập kế hoạch sản xuất tại Công ty. Hy vọng bài viết là tài liệu tham khảo hữu ích cho các bạn sinh viên tìm kiếm tài liệu trong quá trình viết bài khóa luận, báo cáo thực tập, tiểu luận,....

Ngày đăng: 08-05-2023

189 lượt xem

Hoàn thiện công tác lập kế hoạch sản xuất tại Công ty

A. Đẩy mạnh công tác nghiên cứu và quản lý thị trường
Qua những năm trước, việc nghiên cứu thị trường chủ yếu dựa vào kinh nghiệm của nhân viên kế hoạch, không có bộ phận nghiên cứu thị trường riêng biệt (dự báo chỉ dựa theo số liệu năm trước). Do đó, dẫn đến một số công việc không theo kế hoạch đề ra. Trước sự việc như thế, Công ty nên thực hiện:
Xây dựng đội ngũ nhân viên chuyên trách nhằm nghiên cứu đầy đủ thông tin về thị trường, dự báo các biến động có thể của thị trường. Nhân viên phải có trình độ để dự báo thị trường trong nước cũng như quốc tế.
Bên cạnh đó sử dụng các công cụ phân tích hay phương pháp dự báo thị trường như dự liệu thu nhập của doanh nghiệp, biểu đồ, phân tích chu kỳ. Dự báo là hoạt động rất phức tạp liên quan đến một số nhân tố như sự ra đời của sản phẩm mới, đối thủ cạnh tranh, những thay đổi của Chính phủ, thay đổi công nghệ mới, …
Cần có những kế hoạch, phương án cho mục đích khác nhau, nếu có sự cố thì có thể có những kế hoạch thay thế. Bộ phận kế hoạch sản xuất phải nắm chắc về khối lượng công việc cần triển khai sản xuất, điều phối sản xuất, sử dụng lao động sản xuất, dự báo về vật tư, dự báo về tồn kho, kiểm soát các yếu tố liên quan đến kế hoạch sản xuất. Lên sẵn kế hoạch phòng ngừa đối với các trường hợp bất khả kháng, chẳng hạn: máy hư đột ngột, mất điện đột xuất, nguyên vật liệu chưa giao đến (do ảnh hưởng của thời tiết nên nguyên vật liệu chưa nhập về được), khách hàng thay đổi cách đóng gói,… Mặc dù, các trường hợp bất khả kháng đôi khi ít xảy ra, nhưng Công ty cần có các hướng giải quyết khác nhau cho từng tình huống, lựa chọn phương án phù hợp, giải quyết sao cho sản phẩm được sản xuất một cách liên tục, giao đến tay khách hàng đúng thời hạn.
Chẳng hạn: nghiên cứu để biết được giá cả đầu vào nguyên vật liệu nhựa thế nào, từ đó Công ty ước lượng sản xuất cho một số sản phẩm cho phù hợp. Giá nguyên vật liệu có cao hoặc thấp hơn so với tháng trước thì bộ phận kế hoạch sản xuất phối hợp với bộ phận phòng thu mua, sẽ đưa ra mức giá phù hợp để mua hoặc chuyển sang một nhà cung cấp khác có giá tốt hơn. Vì thế, bộ phận dự báo thị trường phải có năng lực phân tích đúng đắn, nắm chắc tình hình thực tế thị trường, để có bước đi đúng, phù hợp.
B. Sử dụng phần mềm hiệu quả trong công tác lập kế hoạch sản xuất
Áp dụng khoa học – công nghệ trong quản lý sản xuất hay lập kế hoạch hiện nay, là điều rất cần thiết đối với mỗi doanh nghiệp. Hiện nay tại Công ty vẫn sử dụng Excel trong công tác lập kế hoạch cũng như quản lý sản xuất, bởi vì Excel là công cụ linh dộng, dễ dàng sử dụng. Tính tự chủ công việc cao, có thể chỉnh thêm bớt danh mục theo ý muốn. Việc chi trả cho bản quyền Microsoft Office giá từ $300 đến $500, giá thành hợp lý nên Công ty sử dụng phần mềm này. Bên cạnh đó, Excel buộc người làm phải nắm nhiều hàm cơ bản đến phức tạp. Tất cả các tệp tin lưu trên máy tính dễ bị mất khi máy tính gặp sự cố; chỉ đáp ứng về mặt sổ sách thông thường (thường áp dụng đối với doanh nghiệp nhỏ).
Ngoài công cụ Excel, có rất nhiều công cụ hỗ trợ khác cho Công ty như Green Effect, ERP SAP, ERP Oracle, ERP Open Bravo, Misa, …
Tùy vào nguồn vốn mà công ty hãy trang bị phần mềm quản lý hiệu quả nhất, giúp đồng bộ hóa dữ liệu giữa các phòng ban liên quan, giúp quản lý tốt trong công tác lập kế hoạch. Dựa vào chiến lược và mục tiêu của công ty sẽ chọn cho công ty một phần mềm phù hợp. Mỗi phần mềm sẽ có một tính năng quản lý riêng. Công ty có quy mô lớn nên việc áp dụng một phần mềm để quản lý là điều rất cần thiết. Mặc dù, chi trả mua phần mềm sẽ rất cao nhưng mang lại hiệu quả rất tốt cho công ty. Đáp ứng mọi công tác lập kế hoạch sẽ dễ dàng, số liệu được chuẩn hóa.
  Phần mềm Oracle

E – Business Suite

Phần mềm SAP Business One
  +  Cung cấp các ứng dụng khác

nhau được tích hợp với nhau và các

mô-đun cung cấp ERP, CRM và SCM. Một số các mô-đun mua sắm,

hàng tồn kho, quản lý nhân sự, tài chính, …

+  Cung cấp các ứng dụng khác nhau về CRM, quản lý tài chính, quản lý kho, quản lý dòng sản phẩm,
  +  Dành cho doanh nghiệp tầm trung. + Dành cho doanh nghiệp vừa

và tầm trung

Ưu điểm +  Kiểm soát hoạt động, hỗ trợ ra quyết định. ERP của Oracle cho phép đưa ra quyết định nhanh chóng. + Dễ dàng thay đổi hệ thống khi cần thiết, tạo điều kiện nâng cao hiệu suất hoạt động của doanh nghiệp.

+ Có tính linh động, kết nối các chi nhánh, cơ sở của doanh nghiệp.

Nhược điểm + Giá cả phải chăng ít rủi ro (ước tính từ $20.000 – $100.000) + Chi phí đầu tư cho hệ thống cao ($25.000 – $250.000)
  +  Chi phí đào tạo cho nhân viên về phần mềm. + Chi phí đào tạo cho nhân viên về phần mềm.
  +  Chi phí nâng cấp, bổ sung. + Chi phí nâng cấp, bổ sung.
Việc đề xuất công ty trang bị phần mềm ERP Oracle E-Business Suite là điều hợp lý. Công cụ này phù hợp với doanh nghiệp vì có doanh thu hằng năm từ 100 tỷ đồng đến dưới 1000 tỷ đồng. Phù hợp cho doanh nghiệp nhỏ, vừa và lớn (khả năng bảo mật cao). Các tính năng chuyên sâu như: quản lý đơn hàng, sản xuất, chuỗi cung ứng, lập kế hoạch, kho, quản lý dự án, báo cáo, … Áp dụng các quy trình sản xuất chuẩn, chi phí đầu tư vận hành thấp, dễ dàng nâng cấp mở rộng.
Lợi ích khi áp dụng ERP Oracle E-Business Suite:
Giảm quy trình thủ công và bảng tính Excel lên đến 70%, bằng việc áp dụng một hệ thống duy nhất.
Hoạch định nguồn lực doanh nghiệp mang đến hiệu quả cao trong việc sử dụng nguồn lực nhằm giảm chi phí, thúc đẩy doanh thu.
Nâng cao chất lượng thông tin kế toán, số liệu chính xác, kịp thời.
Tăng khả năng cạnh tranh đối thủ trên thị trường.
Dựa trên các dữ liệu được thu thập, đưa ra các báo cáo phân tích quản trị và dự báo được xu hướng trong tương lai.
C. Nâng cao chất lượng đội ngũ nhân viên công tác lập kế hoạch sản xuất
Nhân viên kế hoạch sản xuất phải chịu áp lực công việc rất nhiều, dễ căng thẳng trong quá trình làm việc. Bên cạnh đó, phòng kế hoạch thiếu nhân viên kế hoạch (thiếu 1 nhân viên kế hoạch vật tư về linh kiện sản xuất, thiếu 1 nhân viên lập kế hoạch sản xuất, 1 nhân viên kế hoạch giao hàng). Do đó, trong thời gian tới bộ phận nhân sự nên tuyển nhân viên thông quá các công tác sau:
1. Về công tác tuyển dụng nhân viên Hoàn thiện công tác lập kế hoạch sản xuất tại Công ty
Đối với nhân viên lập kế hoạch sản xuất, chú trọng nhân viên tốt nghiệp Đại học, có trình độ tiếng Anh Toiec 600 trở lên. Yêu cầu nhân viên phải có nền tảng kiến thức, được đào tạo liên quan về chuyên ngành Quản lý Công nghiệp, Quản trị Kinh doanh hoặc liên quan đến Kinh tế, cũng như ngoại ngữ để thực hiện tốt các công tác.
Mẫu quảng cáo tuyển dụng của doanh nghiệp cần đáp ứng được bộ tiêu chí AIDA (A – Attention, I – Interest, D – Desire, A – Action). Nghĩa là một mẫu quảng cáo tuyển dụng cần gây được sự chú ý thông qua những thiết kế đẹp, bắt mắt, chuyên nghiệp, có thể tạo được sự chú ý ngay cho các ứng viên đang tìm kiếm việc làm. Mẫu quảng cáo cũng cần tạo được sự hứng thú cho các ứng viên thông qua việc cung cấp cơ bản các thông tin về doanh nghiệp, công việc và các tiêu chuẩn để tránh sự thắc mắc, khó hình dung công việc của ứng viên.
Tạo sự mong muốn có được vị trí công việc mà doanh nghiệp đang muốn tuyển dụng thông qua các thông tin về chế độ đãi ngộ, phụ cấp của doanh nghiệp. Hướng dẫn hành động cho các ứng viên thông qua cách thức, địa điểm và thời gian nộp hồ sơ rõ ràng.
Đến thăm và tuyển dụng các sinh viên từ các trường đại học có uy tín như Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật TP.HCM, Đại học Bách Khoa TP.HCM, Đại học Kinh Tế TP.HCM, để có thể tìm kiếm được các ứng viên tiềm năng; thông qua giới thiệu của giảng viên, …
2. Về công tác đào tạo
Xác định rõ mục tiêu đào tạo: Cần xây dựng mục tiêu đào tạo với các tiêu chí: Rõ ràng cụ thể, hợp lý và có thể định lượng qua các chỉ tiêu, con số.
Xây dựng mục tiêu đào tạo chi tiết cho nhân viên quản lý dựa trên mục tiêu hoạt động của Công ty.
Đa dạng hóa các hình thức và phương pháp đào tạo:
Đối với đào tạo mới: Dành thời gian cho nhân viên mới gặp gỡ ban Gám đốc, lãnh đạo Công ty để được chia sẻ về văn hóa công ty, những nội quy và mục tiêu phát triển của Công ty. Điều đó sẽ giúp tạo mối quan hệ mật thiết, sự gắn bó giữa Công ty và nhân viên hơn.
Đào tạo nâng cao chuyên môn: Phải đảm bảo việc đào tạo sẽ không ảnh hưởng gì đến thời gian làm việc của nhân viên tại Công ty. Cần đưa ra lịch đào tạo rõ ràng, cụ thể và thông báo đến nhân viên để họ có thể sắp xếp. Kiểm tra, giám sát thường xuyên, liên tục.
3. Về công tác đánh giá
Để công tác đánh giá nhân viên kế hoạch sản xuất có hiệu quả cần:
Thứ nhất, hoàn thành các bước trong quy trình đánh giá: Xác định các tiêu chí đánh giá cụ thể, rõ ràng có tầm chiến lược.
Lựa chọn người đánh giá phù hợp, có kỹ năng. Và công ty cần huấn luyện các kỹ năng cho người đánh giá như kỹ năng quan sát, kỹ năng quản lý, kỹ năng giải quyết vấn đề,… nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ đánh giá.
Thứ hai, hoàn thiện công tác tạo động lực cho nhân viên để công tác đánh giá có kết quả cao, duy trì nguồn nhân lực cho công ty:
Đánh giá kết quả của nhân viên sau khóa đào tạo bằng các tiêu chí như điểm số, bằng cấp, chứng chỉ. Phải đạt ít nhất 80% chương trình đào tạo.
So sánh hiệu quả làm việc của nhân viên sau khi tham gia đào tạo có tốt hơn trước hay không, khả năng áp dụng kiến thức, kỹ năng vào công việc ra sao hoặc so sánh với những người không tham gia đào tạo.
4. Về chính sách đãi ngộ
Hiện nay Công ty Cổ Phần Công nghiệp Minh Hà đang có chính sách đãi ngộ với nhân viên khá tốt như hỗ trợ xe đưa đón, ăn cơm tại công ty, thưởng vào các ngày lễ, … Nhưng để thu hút và giữ chân các nhân viên kế hoạch sản xuất giỏi thì cần thực hiện tốt hơn nữa các công việc sau:
Tăng lương hoặc thưởng đối với với các nhân viên quản lý thực hiện xuất sắc công tác; có sáng kiến hay giúp nâng cao hiệu quả quản lý và điều độ sản xuất, các ý tưởng nhằm giảm thiểu chi phí vật tư, máy móc, thiết bị.
Đáp ứng nhu cầu bổ trợ thêm kiến thức của nhân viên khi cần thiết về máy tính, cách sử dụng phần mềm,… Bên cạnh đó cần tạo bầu không khí làm việc giúp đỡ nhau
Các đồng nghiệp hỗ trợ nhau trong công việc, cán bộ cấp cao phải quan tâm đến công việc của cấp dưới, chỉ đạo và động viên cấp dưới trong công việc hàng ngày, tạo cơ hội vào điều kiện cho nhân viên có kết quả ngày càng cao trong kết quả đánh giá.
Việc thực hiện các công tác này cần sự chủ động từ các nhân viên kế hoạch sản xuất và sự hỗ trợ từ các cấp quản lý. Khi thực hiện tốt các công tác trên thì công tác lập kế hoạch sản xuất sẽ có hiệu quả rõ rệt so với trước.
D. Áp dụng kỹ thuật phân tích ABC để phân loại hàng tồn kho
Hiện nay, Công ty chưa sử dụng kỹ thuật phân tích cụ thể trong việc phân loại hàng tồn kho, dẫn đến việc tập trung nguồn lực quản lý hàng tồn kho còn mang tính dàn trải, chưa thực sự hiệu quả. Là Công ty chuyên sản xuất các chi tiết nhựa cho khách hàng, sản xuất các sản phẩm ứng dụng về điện/điện tử, việc áp dụng kỹ thuật phân tích ABC là một biện pháp có hiệu quả và có nhiều điều kiện thuận lợi mà Công ty nên áp dụng.
Kỹ thuật này giúp Công ty luôn kiểm tra và đảm bảo tồn kho ở mức tối thiếu; giúp kiểm soát NVL, thành phẩm và bán thành phẩm; giúp việc lập kế hoạch sản xuất được chính xác hơn. Áp dụng kỹ thuật phân tích ABC sẽ giúp Công ty nâng cao hiệu quả của hệ thống quản lý hàng tồn kho:
Đối với hàng tồn kho nhóm A – những mặt hàng có giá trị lớn, mức độ ảnh hưởng lớn đối với tổng giá trị tồn kho của Công ty cần phải kiểm soát chặt chẽ.
Hàng tồn kho nhóm B và C có kiểm soát ít hơn. Việc tập trung nguồn lực kiểm soát giúp hàng tồn kho đảm bảo về số lượng, chất lượng và thời gian đáp ứng.
Phát hiện ra các hàng hóa chủ đạo và các nguyên nhân ảnh hưởng đến số lượng hàng hóa còn tồn trong kho. Phân bổ lại chức năng, quyền hạn và trách nhiệm của nhân viên trong việc quản lý hàng hóa, phụ thuộc vào chuyên môn và kinh nghiệm sẵn có
Việc triển khai đòi hỏi sự phối hợp giữa các phòng ban với nhau. Trong đó:
Phòng kế toán rà soát lại những dữ liệu về nguyên vật liệu, linh kiện, bán thành phẩm và thành phẩm. Do nhu cầu sử dụng nguyên vật liệu có thể thay đổi nhanh chóng, Công ty cần rà hàng tồn kho theo quý, theo tháng để phản ánh mức độ quan trọng nguyên vật liệu hiện có. Việc rà soát, phân loại này cần diễn ra thường xuyên để có thể theo dõi và cập nhật và báo cáo những biến động trong nhu cầu tồn kho của Công ty
Phòng công nghệ thông tin: kỹ thuật phân tích ABC đã được tích hợp sẵn trong phần mềm quản lý hiện có của Công ty. Phòng công nghệ thông tin sẽ hỗ trợ cài đặt và sửa các nội dung phù hợp với đặc thù sản xuất và quản lý tồn kho của Công ty.
Sau đó, các phòng ban chức năng sẽ phối hợp vào các công tác hoạch định, sản xuất, thu mua, dự trữ, bảo quản. Đối với hàng tồn kho nhóm A sẽ được kiểm soát nghiêm ngặt về số lượng, chất lượng, bảo quản hơn nhóm B và C.
Báo cáo lại kết quả thực hiện phân tích ABC để có những thay đổi, điều chỉnh thích hợp. Thành công trong việc triển khai, Công ty sẽ giảm đáng kể về mặt chi phí. Vừa giúp Công ty tiết kiệm chi phí trong kiểm soát NVL, thành phẩm, bán thành phẩm; vừa giúp việc công tác lên kế hoạch sản xuất được thực hiện một cách khoa học và chính xác hơn; vừa giúp cân đối, sắp xếp NVL một cách hợp lý để không rơi vào tình trạng ùng tắc kho bãi, hư hỏng NVL
E. Tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa các phòng ban
Sự phối hợp chặt chẽ giữa các phòng ban như một chuỗi mắc xích liên quan chặt chẽ với nhau, giúp việc thực hiện công việc tốt hơn, nhân viên đoàn kết gắn bó. Trong công tác lập kế hoạch sản xuất cũng thế. Bộ phận dịch vụ khách hàng, sau khi nhận đơn đặt hàng, triển khai sản phẩm nào, ngày giao hàng. Sau đó, chuyển qua bộ phận kế hoạch sẽ cân đối sắp xếp sao cho thời gian làm ra sản phẩm đúng theo yêu cầu bên bộ phận dịch vụ khách hàng. Bộ phận kế hoạch sẽ lập triển khai sản xuất xuống xưởng, bộ phận sản xuất sẽ cân nhắc xem xét, bản kế hoạch như vậy có đảm bảo đủ chưa? Nếu bộ phận sản xuất có những thay đổi hợp lý thì nhân viên kế hoạch sẽ hiệu chỉnh lại kế hoạch. Nếu không đưa ra được lý do cần thay đổi thì bộ phận sản xuất phải thực hiện theo kế hoạch đã triển khai.
Mỗi bên có trách nhiệm: Bộ phận kế hoạch theo dõi, giám sát suốt quá trình hoàn thành kế hoạch; nhắc nhở bộ phận sản xuất phải thực hiện theo kế hoạch đề ra. Bộ phận sản xuất thực hiện kế hoạch hai bên đã thống nhất (nếu có sự cố phải liên hệ nhân viên kế hoạch để giải quyết vấn đề), không được tự ý thay đổi kế hoạch sẽ làm ảnh hưởng đến các quy trình phái sau.
Bộ phận kế hoạch sản xuất sẽ căn cứ vào tình hình khả năng thực trạng Công ty, góp phần xây dựng bản kế hoạch hoàn chỉnh hơn. Ngoài sự phối hợp các bộ phận trên, bộ phận QC còn trực tiếp đánh giá sản phẩm nếu có những lỗi kỹ thuật ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.
Phân chia công việc cho các nhân viên một cách minh bạch, rõ ràng. Bên cạnh đó, cho nhân viên biết rằng quyền hạn và nghĩa vụ nhằm nâng cao ý thức làm việc của họ, tránh đùn đầy trách nhiệm cho nhau. Tổ chức các sự kiện họp mặt công ty, giúp nhân viên giữa các bộ phận được gặp gỡ, trao đổi với nhau; vừa giúp nhân viên giảm căng thẳng giờ làm việc; vừa giúp những nhân viên hiểu nhau nhằm tăng hiệu quả cao trong công việc.
Đó là một số giải pháp chưa phải gọi là tốt nhất nhưng cũng một phần nào giúp Công ty sẽ có những thay đổi mới trong công tác lập kế hoạch sản xuất. Tùy vào định hướng cũng như chiến lược Công ty mà sẽ có những giải pháp phù hợp, giúp Công ty ngày càng hoàn thiện hệ thống lập kế hoạch sản xuất hơn nhằm đem lại những kết quả tích cực trong hoạt động kinh doanh của mình.

Trên đây là mẫu bài Hoàn thiện công tác lập kế hoạch sản xuất tại Công ty mà nhóm Nhận Viết Bài chia sẻ. Trong quá trình viết báo cáo khóa luận ngành quản trị kinh doanh nếu có vấn đề gì khó khăn thì các bạn cứ inbox Zalo của nhóm Nhận Viết Bài để được hỗ trợ kịp thời nhé

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

FANPAGE

BLOG